Liên minh châu Âu và Trung Quốc sẽ tìm cách làm dịu căng thẳng tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tổ chức chiều nay. Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi mối quan hệ song phương nguội lạnh khi Châu Âu lên án Bắc Kinh truyền bá thông tin sai lệch về dịch Covid-19.

Các vấn đề được thảo luận bao gồm dịch Covid-19, luật an ninh Hồng Kông, các khoản đầu tư song phương, và một số vấn đề khác. Tham gia cuộc hội đàm trực tuyến có Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Reuters.

Các quan chức EU cho biết Trung Quốc đã tìm cách gây sức ép với các nước EU khi các nước này chỉ trích việc xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh, đồng thời đáp trả bằng cách sử dụng mạng xã hội để truyền bá các tin giả mạo cáo buộc châu Âu bỏ rơi bệnh nhân COVID-19 gây nên các trường hợp tử vong. Hôm 10/6, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Vĕra Jourová  đã chỉ đích danh Trung Quốc gây làn sóng tin giả khổng lồ về Covid-19. Bắc Kinh đã phủ nhận hành vi này.

Mối quan hệ giữa hai bên cũng trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề Hồng Kông khi vào thứ Sáu tuần trước (19/6), Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) đưa chính quyền Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế, nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. 

Chính phủ các nước EU bày tỏ “quan ngại sâu sắc” việc áp luật này sẽ xâm phạm quyền tự do dân chủ và vai trò của Hồng Kông như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Hôm thứ Bảy vừa rồi (20/6), Quốc hội Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước nghị quyết của EU.

Hai bên cũng có sự khác biệt về nhận thức liên quan đến một hiệp định đầu tư đang được đàm phán.

EU cũng đang phải đối mặt với áp lực của Mỹ trước yêu cầu phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Liên minh Châu Âu đang bị mắc kẹt trong sự leo thang căng thẳng Mỹ-Trung; EU cần cả hai đối tác và không muốn chọn phe, xa lánh bên nào.

EU và Trung Quốc là thành viên ký kết hiệp định hạt nhân Iran 2015 và Brussels mong muốn duy trì hợp tác với Bắc Kinh về chính sách khí hậu, nhưng EU chỉ trích Trung Quốc không mở cửa kinh tế bất chấp sự hiện hữu của thỏa thuận năm 2019.

Hãng tin Reuters nhận định, sẽ không có tuyên bố chung nào được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh này, tổ chức vào 8:00 GMT (14h theo giờ VN).