Ngày 25/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua văn bản xác định các nước trong khối đi lại tự do Schengen sẽ có một hệ thống tin học thống nhất để tăng cường kiểm tra biên giới, cũng như biện pháp tốt hơn cho cuộc chiến chống khủng bố.

Báo cáo viên người Tây Ban Nha của Nghị viện, García Consuegra, giải thích mục đích của việc áp dụng hệ thống là cải thiện công tác quản lý biên giới bên ngoài, chống nhập cư trái phép và dễ dàng quản lý làn sóng người nhập cư cũng như thuận lợi cho hoạt động phòng ngừa và điều tra tội phạm khủng bố.

Hệ thống tin học quản lý xuất nhập cảnh, EES sẽ xác định tên, số hộ chiếu, dấu vân tay số và ảnh của tất cả các công dân nước ngoài qua lại biên giới khối Schengen, dù họ có visa hay không. Dự kiến hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động từ 2020.

Đối với trường hợp những người nước ngoài không thuộc EU, thời gian tối đa cho phép lưu lại khối này là 90 ngày không liên tục trong khoảng thời gian tổng cộng là 180 ngày hay không, hoặc visa của họ đã hết hạn hay chưa.

Những thông tin lưu trữ trong bản đăng ký tin học mới, bao gồm cả những người quay trở lại biên giới, luôn sẵn sàng để giới chức, người cấp visa cũng như Cơ quan Cảnh sát châu Âu có thể tiếp cận.

EU tăng cường kiểm soát biên giới nhằm chống khủng bố. (Ảnh minh họa: Reuters)
EU tăng cường kiểm soát biên giới nhằm chống khủng bố. (Ảnh minh họa: Reuters)

Với hệ thống tin học này, EU có thể phát hiện tốt hơn những kẻ phạm tội sử dụng nhiều giấy tờ nhân thân giả, như trường hợp kẻ khủng bố tấn công chợ Noel tại thủ đô Berlin của Đức hồi năm ngoái. Báo cáo viên García Consuegra nhắc lại: Trong trường hợp trên, kẻ khủng bố người Tunisia Anis Amri đã ra vào biên giới EU với 15 giấy tờ tùy thân giả khác nhau.

Hệ thống sẽ được áp dụng cho 26 nước trong khối Schengen cùng hai nước Romania và Bulgaria, đồng thời thay thế cho việc đóng dấu một cách thủ công vào hộ chiếu của người xuất, nhập cảnh.

Ủy viên phụ trách các vấn đề đối nội Dimitris Avramopoulos nhận định điều quan trọng là cần phải nắm được chính xác mọi trường hợp nhập cảnh vào EU để đảm bảo rằng khu vực tự do đi lại Schengen là bền vững và an toàn.

Thanh Hà

Từ Khóa: