Lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 bỏ phiếu thông qua các điều khoản của thỏa thuận Brexit và Tuyên bố chính trị về quan hệ với Anh trong tương lai.

Ngày 25/11, lãnh đạo các nước thành viên EU và Thủ tướng Anh Theresa May tham dự cuộc họp thượng đỉnh bất thường tại Brussels (Bỉ) để thông qua dự thảo thoả thuận Brexit và Tuyên bố chính trị về quan hệ EU – Anh.

Chỉ sau chưa đầy một giờ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter: “EU27 chấp nhận Thỏa thuận ‘ly hôn’ và Tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai giữa EU và Anh”, theo AFP.

Thỏa thuận Brexit gồm 2 tài liệu chính. Tài liệu thứ nhất dài 585 trang hướng dẫn cách Anh rời EU, gồm khoản tiền đền bù mà Anh phải trả, quyền công dân và một vài biện pháp nhằm tránh thiết lập biên giới với Bắc Ireland.

Tài liệu thứ hai đề cập đến mối quan hệ chính trị tương lai giữa Anh và EU, bao gồm việc duy trì mối quan hệ hợp tác thương mại, chính trị, quốc phòng, ngoại giao và hình sự.

Lãnh đạo 27 nước cho biết, từ thời điểm này, EU mong muốn xây dựng một “mối quan hệ thân thiết nhất có thể” với Vương quốc Anh.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi các cơ quan của EU “thực hiện những động thái cần thiết để đảm bảo cho thỏa thuận có hiệu lực đúng thời gian”.

Quyết định này đánh dấu việc hoàn tất giai đoạn 1 của tiến trình Brexit – giải quyết dứt điểm việc Anh “ly hôn” EU. Anh sẽ rời khỏi khối liên minh vào ngày 29/3/2019.

Hai bên đã mất 17 tháng để đạt được các điều khoản trong thỏa thuận Brexit, bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân, biên giới Bắc Ireland và chuẩn bị cho giai đoạn 21 tháng hậu Brexit.

Tuy nhiên, Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết: “Thỏa thuận Brexit được phê chuẩn, nhưng lộ trình rời khỏi liên minh vẫn chưa kết thúc”.

Chủ tịch Donald Tusk nói rằng: “Việc Anh rời khỏi EU không phải là một khoảnh khắc hân hoan hay đáng để chúc mừng. Đây là một khoảnh khắc buồn và là một bi kịch”.

eu thong qua thoa thuan brexit va tuyen bo chinh tri ve quan he voi anh
Thủ tướng May nói thỏa thuận sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho Vương quốc Anh. (Ảnh: BBC)

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May đã gửi một bức thư lạc quan cho người dân Anh vào tối 24/11.

“Đây là thỏa thuận cho một tương lai tươi sáng hơn”, bà May viết. Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 và bà cho biết đây sẽ là một “bước ngoặt lớn”.

Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ sớm phê chuẩn thoả thuận và giai đoạn 2 về đàm phán Brexit sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 30/3/2019 để xác định các khuôn khổ mới cho quan hệ EU – Anh.

H.Đ (Tổng hợp)