Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Ba 3/10 đã nhất trí về các điều luật mới để bảo vệ khu vực khỏi hàng nhập khẩu cực rẻ của Trung Quốc, chấm dứt 18 tháng tranh cãi về quan hệ thương mại với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

EU và nhiều đối tác thương mại khác của Trung Quốc hơn 1 năm qua đã tranh luận liệu có nên coi Trung Quốc như một “nền kinh tế thị trường” hay không. Bắc Kinh cho rằng họ đủ tư cách nền kinh tế thị trường kể từ cuối năm 2016, 15 năm sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

EU đã khởi đầu cuộc thảo luận về vấn đề này vào đầu năm 2016 và đã tổ chức các cuộc tham vấn cộng đồng, thu thập hơn 5.000 ý kiến ​​về cách giải quyết các khiếu nại thương mại đối với Trung Quốc. Ủy ban châu Âu (EC), các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp EU cuối cùng đã vượt qua những khác biệt của họ vào thứ Ba, theo đại diện của EU.

Để xác định mức thuế nhập khẩu, EU sẽ xem tất cả các thành viên WTO như nhau. Các hoạt động kinh doanh của họ sẽ chỉ bị áp thuế bán phá giá nếu giá xuất khẩu của họ thấp hơn giá trong nước.

Nhưng EU sẽ đưa ra ngoại lệ cho trường hợp làm “méo mó thị trường đáng kể”, như sự can thiệp của nhà nước quá mức, một ngoại lệ dự kiến ​​sẽ bao trùm nhiều công ty Trung Quốc.

Cho đến nay, Trung Quốc đã bị đối xử như một trường hợp đặc biệt “phi thị trường”, có nghĩa là các nhà điều tra EU quyết định xuất khẩu của nước này là rẻ một cách giả tạo nếu giá của họ thấp hơn mức giá ở một nước thứ ba, như Mỹ.

Trung Quốc năm ngoái đã đâm đơn kiện ra tòa án WTO, khiếu nại các biện pháp phòng vệ thương mại của châu Âu và Mỹ.

EC, được sự ủng hộ của 28 nước thành viên EU, tin rằng các quy tắc cho Trung Quốc cần phải được thay đổi. Điều đó có nghĩa châu Âu sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa việc tuân thủ các quy tắc của WTO và bảo vệ các công ty EU trước hành vi bán phá giá.

“Tôi tin rằng chúng ta đã đạt được hai mục tiêu này”, Bernd Lange, người đứng đầu Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu, cho biết. Ông cũng hoan nghênh khả năng mới về việc điều tra hủy hoại môi trường và xã hội.

Các nhà phê bình, trong đó có nhiều người trong Nghị viện châu Âu, cho rằng các quy định mới đã chuyển gánh nặng chứng minh từ các nhà sản xuất Trung Quốc sang EU, gây khó khăn hơn trong việc áp đặt các biện pháp.

Nhưng EC nói gánh nặng sẽ không thay đổi bởi vì nó sẽ đưa ra các báo cáo về các quốc gia để xác định liệu thị trường của họ có bị biến dạng hay không.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết Ủy ban đã bắt đầu việc báo cáo về “một số nước lớn nơi chúng tôi nghi ngờ có biến dạng”. Bà hy vọng báo cáo sẽ sẵn sàng vào thời điểm luật mới có hiệu lực vào cuối năm nay.

Hiệp hội các Nhà sản xuất thép của EU, Eurofer, đã đưa ra một loạt khiếu nại thương mại đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Eurofer nhìn nhận thỏa thuận này rất quan trọng, nhưng muốn thấy nó hoạt động như thế nào trên thực tế.

Trung Dung