Theo BBC, hôm nay 16/10, lãnh đạo của Liên minh Châu Âu vừa thông qua các đòi hỏi của Thổ Nhĩ Kỳ trong một kế hoạch hành động nhằm giảm bớt dòng người di cư đến châu Âu.

Theo đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận được số tiền lên tới 3 tỷ euro và quy trình thông quan thị thực nhanh chóng hơn đến EU để đổi lại việc nước này trợ giúp giải quyết khủng hoảng dân nhập cư đang tràn lan khắp liên minh.

Gần 600.000 người đã đến EU bằng đường biển trong năm nay, hầu hết đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp rồi sau đó tìm đường lên các nước giàu Tây Âu.

Cụ thể, trong hội nghị thượng đỉnh Brussels, các quan chức châu Âu đã thống nhất một số điểm: đẩy nhanh quá trình miễn visa cho người Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước châu Âu trong khu vực di chuyển tự do Schengen và sớm đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu viện trợ 3 tỷ euro (3,4 tỷ đôla). Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các quốc gia EU đang cân nhắc yêu cầu này. Vì Thổ Nhĩ Kỳ đã chi tổng cộng 7 tỷ euro trong cuộc khủng hoảng dân nhập cư này, nên việc các quốc gia EU đóng góp là cũng hợp lý, trang Telegraph dẫn lời bà Merkel nói.

Trong cuộc họp báo hôm qua, bà Merkel nói rằng châu Âu phải hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để cải thiện tình trạng ở những nơi xuất thân của di dân do Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm trung chuyển quan trọng đối với dòng người muốn di chuyển vào các nước EU.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng hai triệu người di cư, hầu hết trong số họ chạy trốn cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria.

Trong cuộc họp báo ở Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông ‘lạc quan một cách thận trọng’ về thỏa thuận này.

Tuy nhiên ông Donald Tusk nói rằng kết quả của thỏa thuận phụ thuộc vào liệu dòng người tỵ nạn vào châu Âu có được ngăn chặn nhưng phải nhiều tuần nữa chúng ta cũng chưa chắc đã biết Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng làm điều đó hay không.

Hôm thứ Năm 15/10, bà Merkel tuyên bố tất cả các nước EU cần chuẩn bị điều nhân viên an ninh đến biên giới bên ngoài châu Âu.

Bà mô tả tình hình của cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay là rất mất trật tự.

Trong khi đó, hãng tin AFP cho  biết một người đàn ông Afghanistan đã bị bắn chết trong khi tìm cách từ Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào Bulgaria tối thứ Năm 15/10.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho hay nước này sẽ quyết định liệu có nên đóng cửa biên giới với Croatia hôm thứ Sáu 16/10

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU kêu gọi các nước thành viên giải quyết gốc rễ vấn đề di dân và người tị nạn bằng cách rót tiền đầu tư cho những người tỵ nạn Syria ở các quốc gia láng giềng như Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ và giúp phát triển châu Phi.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi thành lập một vùng an toàn trong miền bắc Syria để làm chỗ lánh lạn cho những người chạy trốn chiến tranh. Tuy nhiên chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói việc Nga bất ngờ hoạt động mạnh Syria làm phương án này rất khó thực thi.

Minh Trí tổng hợp