Theo Reuters, các bộ trưởng Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Sáu (20/11) đã đồng ý sẽ tăng cường kiểm tra công dân nước mình khi xuất cảnh, thắt chặt kiểm soát súng và đẩy mạnh việc thu thập dữ liệu hành khách hàng không sau vụ tấn công khủng bố Paris khiến ít nhất 130  người thiệt mạng.

Hôm thứ Sáu, Pháp đã yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn giữa các bộ trưởng nội vụ và ngoại trưởng EU tại Brussels, Bỉ nhằm đối phó với hậu quả sau vụ khủng bố tấn công Paris.

Một số dấu hiệu chỉ ra rằng trong số những kẻ tấn công có người trong danh sách khủng bố đã tới EU bằng cách trà trộn vào những người tị nạn và dùng hộ chiếu giả. Do đó, hội nghị ở Brussels đã đồng thuận rằng tất cả hành khác đi tới hoặc rời khỏi lãnh thổ của vùng biên giới mở 26 quốc gia châu Âu, kể cả công dân của EU đều phải được đối chiếu với cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Hiện tại, hầu hết những người có quốc tịch EU chỉ bị kiểm tra sơ bộ các giấy tờ tùy thân bằng mắt thường.

Sau hội nghị này, việc kiểm tra một cách có hệ thống các công dân EU sẽ là bắt buộc và sẽ áp dụng kiểm tra sinh trắc những người muốn đi qua biên giới tới nước khác.

Các lãnh đạo EU cũng đồng thuận chia sẻ sâu hơn các thông tin tình báo về khủng bố.

Có các tin tình báo rằng một số nghi can tấn công Paris hôm thứ Sáu tuần trước đã trở về Pháp từ Syria.

Đại diện phía Pháp đã chỉ trích Bỉ vì lỏng lẻo trong việc theo dõi các phần tử cực đoan, và trước đó đã có các quan ngại rằng tội phạm có thể xâm nhập dễ dàng tới các nước thành viên EU từ một quốc gia không có dữ liệu về những kẻ này.

Nghi can lên kế hoạch tấn công Paris Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi người Bỉ đã từng rêu rao trên các trang web của Nhà nước Hồi giáo (IS) rằng hắn ta đã tới châu Âu từ Syria mặc cho việc hình ảnh của người này xuất hiện khắp các thông báo truy nã.

Tới tháng 1/2016, EU sẽ có một trung tâm chống khủng bố mới tại Europol – cơ quan điều phối cảnh sát EU.

Các Bộ trưởng EU cũng đã đồng thuận về nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận về chia sẻ dữ liệu hàng không vào cuối năm nay.

Minh Trí tổng hợp