Mới đây, Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định sẽ tăng gấp 3 nguồn kinh phí tài trợ cho hoạt động tìm kiếm và cứu nạn người di cư trên biển Địa Trung Hải – Quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp giữa 28 thành viên EU tại thủ đô Brussels hôm thứ Năm (23/4) vừa qua.

Cuộc họp tại Brussels được tổ chức khoảng 4 ngày sau vụ tai nạn lật tàu ngoài khơi Libya khiến hơn 900 người tị nạn thiệt mạng vào ngày 18/4 (Con số ước tính ban đầu là 700 người). Đây cũng là thảm họa lớn nhất trong số người di cư từ Châu Phi và Trung Đông sang các nước phương Tây kể từ đầu năm nay.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker cho biết EU sẽ nâng khoản tài trợ lên 120 triệu Euro (khoảng 130 triệu USD).

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia thành viên của EU cũng cam kết sẽ hỗ trợ các nguồn lực tham gia vào hoạt động cứu trợ, ví dụ như Anh sẽ gửi tàu đô đốc của Hải quân Hoàng gia cùng với máy bay và thuyền tham gia vào hoạt động tìm kiếm cứu nạn ngoài khơi Italy. Các quốc gia khác như Đức, Pháp, và Bỉ cũng sẽ tài trợ thêm tàu thuyền.

Theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo của EU cũng sẽ “thực hiện những nỗ lực có hệ thống để phát hiện, bắt giữ, và tiêu hủy các con tàu trước khi chúng được kẻ buôn người sử dụng”.

Hồng Liên tổng hợp