Trong khi Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraina, Ủy ban Châu Âu cho biết khoản viện trợ khẩn cấp mới đang được khai triển để giúp quốc gia này chuẩn bị cho mùa đông.

Hơn 1.800 tấn vật tư sẽ được chuyển giao thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự Châu Âu. Gói viện trợ mới – do Bỉ, Phần Lan, Đức, Slovakia, Luxembourg và Thụy Điển đóng góp – bao gồm nguồn cung cấp năng lượng, vật dụng trú ẩn và thiết bị chữa cháy.

Ông Janez Lenarcic, ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng, cho biết trong một thông cáo báo chí : “Sự phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina đang đạt đến điểm nghiêm trọng . “Vào đêm trước của mùa đông, mọi người đang bị cắt điện và sưởi ấm. Ưu tiên chính trong các hoạt động nhân đạo của chúng tôi hiện nay là tăng cường hỗ trợ chống đông.”

Các quan chức quân đội Ukraina cho biết đợt tấn công tên lửa mới nhất của Nga vào Ukraina đã đánh trúng cơ sở hạ tầng dân sự ở phía Đông và Nam, bao gồm các cơ sở sản xuất khí đốt Naftogaz.

Vào ngày 17 tháng 11, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk, Pavlo Kyrylenko, đã thông báo trên sóng truyền hình: Do bị pháo kích liên tục, 11 cộng đồng ở vùng Donetsk sẽ không có hệ thống sưởi. Các cộng đồng này đều nằm gần tiền tuyến. Do chiến sự nên thực tế không thể sửa chữa hệ thống sưởi ấm ở đây.

Ông Kyrylenko nói: “Ngay cả trong những điều kiện cực kỳ khó khăn như vậy, mọi người được đề nghị di chuyển sâu vào trong, những nơi thích hợp đã được cung cấp.

Những người sống trong các tòa nhà cao tầng sẽ có thể chuyển đến khu vực tư nhân. Trong các cộng đồng không có hệ thống sưởi, các điểm sưởi ấm sẽ được tổ chức. Chính quyền địa phương đã mua bếp lò bằng kim loại và người dân cũng sẽ có thể lấy củi đốt.

Do bị pháo kích liên tục, cơ sở hạ tầng của khu vực Donetsk đang trong tình trạng nguy kịch. Các chuyên gia không có thời gian để khôi phục các cơ sở bị hư hỏng, vì vậy việc sơ tán bắt buộc vẫn tiếp tục trong khu vực.

Công dân có quyền từ chối sơ tán, nhưng để làm được điều này, họ cần phải ký vào một văn bản tương ứng, văn bản này sẽ chính thức xác nhận rằng họ hiểu và nhận thức được tất cả các hậu quả và chịu trách nhiệm cá nhân về cuộc sống của chính mình.

Nguồn: Asian Nikkei