Ngoại trưởng các nước EU ngày 15/10 sẽ có cuộc họp tại Luxembourg nhằm thông qua các lệnh trừng phạt liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học.  

RIA Novosti dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Anh cho biết các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ chính thức phê chuẩn chế độ trừng phạt do Anh và Pháp đề xuất sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và Salisbury (Anh).

Theo một nguồn tin trước đó từ Brussels (Bỉ), cuộc đàm phán ở Luxembourg sẽ không thảo luận các biện pháp chống lại Nga sau các cáo buộc nước này tấn công mạng vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Trước thềm cuộc họp ở Luxembourg, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt sẽ gặp gỡ các đồng nghiệp Ba Lan, Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Croatia và Rumani để cảm ơn các nước này đã hỗ trợ và quyết tâm trong nỗ lực chung toàn cầu để chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Việc sử dụng vũ khí hóa học là điều quốc tế cấm kỵ trong nhiều năm qua nhưng hiện giờ nó đang trở thành mối đe dọa sau các vụ việc ở Syria và Salisbury. Bây giờ chúng ta cần phải vạch lại ranh giới đỏ, để bất cứ quốc gia nào sử dụng thứ vũ khí khủng khiếp này sẽ phải trả giá đắt. Đó sẽ là những biện pháp trừng phạt mới hết sức cần thiết dù chưa phải tất cả”, Ngoại trưởng Hunt viết trong báo cáo.

Ngoài ra, ngoại trưởng Anh cũng mong muốn đẩy nhanh tiến độ của các cuộc thảo luận về biện pháp trừng phạt đối với hành vi tấn công mạng.

Cuộc họp về các biện pháp trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học được tổ chức sau khi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái bị đầu độc ở Salisbury ngày 4/3, gây ra vụ bê bối quốc tế lớn. Anh cáo buộc chính quyền Nga tham gia vào vụ đầu độc bằng việc sử dụng chất độc A234, song Moscow đã kịch liệt phản đối.

Ngày 4/4 năm ngoái, phe đối lập Syria thông báo 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương sau khi bị tấn công bằng vũ khí hoá học ở thị trấn Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib. Quân đội chính phủ Syria bị cáo buộc gây ra hành động này nhưng đã lên tiếng bác bỏ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)