Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 25/11 để thông qua dự thảo và chính thức hóa thoả thuận Brexit mới đạt được với Anh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 15/11 cho biết: “Nếu không có gì bất thường xảy ra, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để hoàn tất và chính thức hóa thỏa thuận ‘ly hôn’ với Anh. Nó sẽ diễn ra vào 9h sáng ngày 25/11”, theo Reuters.

Dự thảo thoả thuận Brexit gồm 585 trang đang được 27 nước thành viên EU phân tích chi tiết. Theo ông Tusk, đại sứ của các nước sẽ nhóm họp liên tục trong những ngày tới để cùng thảo luận về thỏa thuận.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đang làm việc với Chính phủ Anh để thảo luận bản tuyên bố chính trị về quan hệ giữa Anh và EU thời kỳ hậu Brexit.

Dự thảo tuyên bố chính trị sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11 và các nước thành viên EU sẽ có 48 tiếng để phê chuẩn.

Trong khi đó, diễn biến chính trị tại Anh ngày càng phức tạp khi hàng loạt bộ trưởng từ chức để phản đối bản dự thảo thỏa thuận Brexit.

Theo CNN, chỉ 12 tiếng đồng hồ sau khi Thủ tướng Theresa May thông báo Nội các Anh nhất trí với các điều khoản trong bản dự thảo thỏa thuận, Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Esther McVey đệ đơn từ chức.

eu hop thuong dinh thong qua thoa thuan brexit vao ngay 2511
Đơn xin từ chức của Bộ trưởng Brexit Dominic Raab. (Ảnh: Twitter)

Trong đơn từ chức được chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Dominic Raab nêu rõ: “Tôi không thể đáp ứng được các điều khoản trong thỏa thuận dự kiến như những gì đã hứa với đất nước”.

Theo ông Raab, các điều khoản thỏa thuận liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland tạo ra “mối đe dọa thực sự” đối với toàn vẹn lãnh thổ của Anh.

Ngoài ra, các nhân vật cấp cao khác trong chính phủ lần lượt nộp đơn từ chức, gồm Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Thứ trưởng Brexit Suella Braverman, Trợ lý Bộ trưởng Giáo dục Anne-Marie Trevelyan.

Bộ trưởng Shailesh Vara khi nộp đơn từ chức cũng chỉ trích thỏa thuận rời EU của bà May đẩy nước Anh vào tình cảnh bất định, “không rõ khi nào chúng ta chính thức trở thành một quốc gia độc lập”.

Sự ra đi của các bộ trưởng đẩy Anh vào cuộc khủng hoảng chính trị trong lúc bà May đang tìm cách giành lấy sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit.

eu hop thuong dinh thong qua thoa thuan brexit vao ngay 2511
Các quan chức cấp cao trong Nội các Anh lần lượt từ chức. (Ảnh: Getty)

Giới quan sát lo ngại, quyết định từ chức của một loạt thành viên Nội các Anh sẽ thôi thúc các quan chức khác đi tới quyết định tương tự, đồng thời thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với vai trò lãnh đạo của Thủ tướng May.

Hiện có khoảng 40 nghị sĩ của đảng Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống bản dự thảo thỏa thuận Brexit.

Tuy nhiên, Thủ tướng May khẳng định, London sẽ không trì hoãn tiến trình Brexit, cũng như sẽ rời “mái nhà chung” theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3/2019.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: