Liên minh châu Âu (EU) thông báo hơn 180 triệu Euro sẽ được dùng cho việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố sau một loạt các cuộc tấn công trên khắp Châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/10, Ủy viên cấp cao phụ trách về an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Julian King cho biết, đề xuất mới nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công. Các biện pháp này được đề xuất dựa trên những “bài học” rút ra sau làn sóng tấn công khủng bố trên khắp châu Âu thời gian qua.

Một ngày sau khi thành trì Raqqa bị lấy lại khỏi tay IS, Ông Julian King nhấn mạnh sự mất mát lãnh thổ của nhóm khủng bố ở Trung Đông không đồng nghĩa với giảm khả năng của IS trên các chiến trường khác như Châu Âu.

“Tôi nghĩ chúng ta phải đối mặt với thực tế rằng chúng ta không thể chấm dứt các cuộc tấn công khủng bố, chúng ta càng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ khủng bố nhưng chúng ta có thể ngăn chặn hết mức những kẻ khủng bố và âm mưu tấn công của chúng. Chúng ta phải thừa nhận rằng những kẻ khủng bố không đứng yên, chúng luôn thay đổi cách thức tấn công. Do đó, chúng ta cần sẵn sàng để đối phó”, ông phát biểu trong một cuộc họp về chống khủng bố tại Brussels.

Ông Julian King cho biết: “Những gì chúng tôi có thể làm là gia tăng khó khăn cho những kẻ đang cố gắng gây ra những vụ khủng bố chết người bằng cách ‘đóng’ những lỗ hổng mà chúng đang tìm cách khai thác, hạn chế các phương tiện cũng như nguồn tài trợ của chúng. “

Ảnh: AP

Nhận thấy xu hướng mà ông gọi là “chủ nghĩa khủng bố công nghệ thấp” như những vụ tấn công bằng xe hơi và dao gần đây ở Nice, London, Munich và Barcelona, ông ​​King đã thông báo tăng khoản phân bổ mới là 18,5 triệu Euro (21,8 triệu đô la) tăng lên 180 triệu vào năm tới, để giúp các chính phủ từ liên bang xuống các địa phương đưa ra phương án cũng như trang bị các phương tiện tốt nhất để bảo vệ khu vực công cộng.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm cho không gian công cộng ít bị tổn thương mà không thay đổi hoàn toàn bản chất như những không gian mở cho mọi người của nó”, ông King nói.

Ông cũng đã công bố các biện pháp ngắn hạn mới, từ việc ngăn chặn sở hữu thuốc nổ tự chế TATP, loại thuốc nổ được sử dụng trong vụ tấn công ở Paris và Brussels.

Ông King cũng đề cập đến vấn đề chống khủng bố trên Internet.

Tại hội nghị về chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Morocco Marc Ginsberg, hiện đang làm việc với dự án chống khủng bố (CEP), cho rằng EU đang phải thực hiện các chính sách mạnh tay trong việc chống khủng bố trên mạng internet.

Ví dụ ở Đức, các công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 50 triệu euro nếu nội dung khủng bố không bị đưa xuống trong vòng 24 giờ sau khi bị nhắc nhở. “YouTube đã có 84.000 video tải lên về trùm khủng bố Anwar al-Awlaki mà Mỹ gọi là ‘Osama Bin Laden mạng. Không phải tất cả 84.000 video đều trực tiếp kích động chủ nghĩa khủng bố, nhưng có khoảng một nghìn người bị tác động và điều đó thực sự làm tôi phiền lòng.”

Tại đây, Ủy viên cấp cao phụ trách về an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Julian King nói rằng EU sẽ tiếp tục nâng cao cảnh giác và thực thi các biện pháp chống lại vấn đề này.

T.L