Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) thống nhất đề xuất được Pháp và Đức đưa ra, trong đó kêu gọi trừng phạt Nga vì vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Hãng tin Reuters ngày 12/10 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết: “Ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đã ủng hộ kế hoạch của Pháp – Đức nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người Nga bị nghi ngờ liên quan tới vụ đầu độc nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh”.

Ông Navalny, lãnh đạo 44 tuổi của đảng Liên minh Nhân dân Nga đối lập, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva hôm 20/8, sau đó được đưa tới Berlin để điều trị.

Bệnh viện Charite ở Berlin hôm 23/9 thông báo ông Navalny được xuất viện, cho biết ông có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động lâu dài có thể xảy ra.

Phía Đức tuyên bố ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp cùng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học sau đó cũng đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, Nga liên tục khẳng định đây là cáo buộc “vô căn cứ”.

Theo Reuters, tốc độ thúc đẩy lệnh trừng phạt này cho thấy EU đang tỏ ra cứng rắn hơn với Moskva. Tổ chức này từng mất gần một năm để thống nhất những biện pháp cấm vận nhằm vào Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi năm 2018.

Từ Khóa: