Liên minh châu Âu có kế hoạch thiết lập đối thoại song phương với Hoa Kỳ để đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết hôm 15/6.

“Tôi đề xuất thiết lập cuộc đối thoại song phương riêng biệt tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng ta, gồm Mỹ và Liên minh châu Âu, phải đối mặt”, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/6.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra trước khi hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc sẽ diễn ra vào thứ Hai tới (22/6), trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn chưa cam kết về việc mở rộng thị trường và tạo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về việc có đồng ý với đề xuất của EU hay không.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng ông Pompeo và các đối tác châu Âu đã thảo luận về tầm quan trọng của việc giữ vững cam kết chung đối với các giá trị dân chủ, giống như một bức tường thành chống lại nỗ lực phá hoại xã hội dân chủ của Nga và Trung Quốc. 

Trong khi đó, ông Borrell cho biết Mỹ và EU đã trao đổi quan điểm về “sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc trên nhiều mặt trận”.

“Có một số vấn đề mà chúng tôi cùng phải đối mặt trong mối quan hệ với Trung Quốc, và sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi đóng vai trò rất quan trọng để giải quyết chúng”, ông Borrell nói, thêm rằng: “Điều này chắc chắn gồm cả tình hình ở Hồng Kông”.

“Việc đồng hành với Mỹ để chia sẻ mối lo ngại và tìm kiếm những lập trường chung để bảo vệ các giá trị và lợi ích của chúng tôi là quan trọng”, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU khẳng định.

Ông Andrew Small, thành viên cao cấp của Quỹ German Marshall của Hoa Kỳ, bình luận rằng ý tưởng của ông Borrell là “một biện pháp hữu ích cho những bên muốn thấy một nỗ lực nghiêm túc hơn trong việc điều phối các chính sách của Trung Quốc giữa các nền dân chủ tự do”.

Ông Small cho rằng, cuộc đối thoại về Trung Quốc sẽ hiệu quả nhất nếu có sự tham gia đầy đủ của các bên còn lại trong Ủy ban châu Âu, và bàn bạc về các vấn đề bao gồm thương mại, chính sách đối ngoại, chính sách công nghiệp và các vấn đề kỹ thuật số.

Theo SCMP
Hải Lam dịch và biên tập