Hậu Brexit, sau khi một loạt các lãnh đạo EU tức giận yêu cầu “Anh ra đi càng sớm càng tốt”, thì mới đây, họ lại ngỏ ý đòi bỏ luôn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức sử dụng trong cơ quan công quyền.

Theo Reuters, một quan chức lập pháp cấp cao của Liên minh Châu Âu thông báo như vậy hôm thứ Hai (27/6).

Theo quy định của EU, mỗi nước thành viên đều có quyền đề xuất một ngôn ngữ chính thức để sử dụng tại cơ quan này. Trước nay tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thứ hai thông dụng nhất tại tất cả các nước EU, và là ngôn ngữ chính thức của 3 nước thành viên, gồm có Vương Quốc Anh, Cộng hòa Ireland và Cộng hòa Malta. Tuy nhiên, tại các trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ, chỉ có nước Anh chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, Ireland chọn tiếng Xen-tơ, còn Malta chọn tiếng bản xứ Malta.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức bời vì nó được nước Anh đề cử. Nếu chúng ta không còn nước Anh nữa, chúng ta cũng không có tiếng Anh”, ông Danuta Hubner, chủ tịch Ủy ban Hiến Pháp Nghị viện Châu Âu nói trong buổi họp báo về tác động của Brexit. Ông này nói thêm rằng tiếng Anh có thể vẫn sẽ là ngôn ngữ sử dụng chính trong làm việc.

Động thái này phản ánh sự thất vọng cũng như tức giận đối với kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh hôm 23/6. Chưa khi nào trong hơn 40 năm lịch sử của tổ chức này, người ta có thể tưởng tượng ra một Liên minh Châu Âu thiếu vắng Anh Quốc.

Theo Reuters, các tài liệu của EU hiện đều được viết bằng tiếng Anh, sau đó được dịch ra 24 ngôn ngữ chính thức của các thành viên trong khối. Nếu tiếng Anh mất vị thế này, Anh Quốc lần đầu tiên sẽ phải đi dịch các tài liệu trên ra tiếng Anh. Ngoài ra tiếng Anh cũng là một trong ba ngôn ngữ sử dụng trong việc ghi nhận các bằng sáng chế ở EU. Việc thay ngôn ngữ khác nghĩa là những nhà nghiên cứu nói tiếng Anh cũng như các công ty của Anh mất đi lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ nói ngôn ngữ khác.

Pháp có thể sẽ tận dụng cơ hội này để đề bạt ngôn ngữ của mình. Trong thực tế, nước này chưa bao giờ chấp nhận vị thế kém hơn so với tiếng Anh trong liên minh mà vẫn đòi hỏi áp dụng tiếng Pháp như một ngôn ngữ làm việc ngang hàng bất chấp một sự thật rằng số lượng chính trị gia sử dụng tiếng Pháp tại Brussels – trụ sở EU- ngày một giảm đi.

Minh Trí

Xem thêm:

Từ Khóa: