Liên minh châu Âu hôm 30/11 đã kêu gọi Bắc Kinh đưa ra bằng chứng về tình trạng sức khỏe của ngôi sao quần vợt Bành Soái, theo Reuters.

Bành Soái được cho là đã mất tích sau khi cô nói rằng cô bị Cựu phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tấn công tình dục.

Cơ quan đối ngoại của EU cho biết trong một tuyên bố: “EU cùng cộng đồng quốc tế, trong đó có cả các chuyên gia thể thao, ngày càng quan tâm đến việc bảo đảm rằng cô ấy được tự do và không bị đe dọa. EU yêu cầu chính phủ Trung Quốc, cung cấp bằng chứng xác minh về sự an toàn, sức khỏe và nơi ở của Bành Soái”.

EU cũng kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc “điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy”.

Nơi ở của Bành Soái đã trở thành một vấn đề được quan tâm khi cô biến mất vào ngày 2/11, sau khi đăng một thông điệp trên mạng xã hội cáo buộc rằng, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã tấn công tình dục cô.

Cô Bành được cho là đã xuất hiện trở lại vào giữa tháng 11 tại Bắc Kinh. Cũng có thông tin cho biết cô đã có cuộc nói chuyện qua video với chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach. Nhưng Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) tin rằng điều này không giải quyết hoặc giảm bớt lo ngại về sức khỏe và sự an toàn của cô.

Vụ việc về cô Bành đã bị chặn thảo luận hay chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội ở đại lục.