Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, Nga nên nhận trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay MH17.  

EU kêu gọi Nga nhận trách nhiệm và hợp tác một cách đầy đủ trong cuộc điều tra vụ máy bay Boeing MH17 bị bắn rơi ở Ukraine vào năm 2014, theo tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh được thông qua ngày 29/6.

“Hội đồng châu Âu một lần nữa tuyên bố ủng hộ tuyệt đối Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an LHQ về vụ bắn rơi máy bay MH17”, tài liệu cho biết.

Trước đó, nhóm điều tra quốc tế (JIT) đã đưa ra kết quả điều tra tạm thời cho thấy chiếc Boeing bị bắn rơi bởi tên lửa “Buk”, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của lực lượng vũ trang Nga.

Australia và Hà Lan đã cáo buộc Nga liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi máy bay MH17 dựa trên báo cáo của JIT và yêu cầu nước này bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên. Điện Kremlin tuyên bố về sự thiên lệch của kết quả điều tra khi chỉ dựa vào dữ liệu một chiều từ phía Ukraine.

Các nhà điều tra hiện chưa biết chính xác về thời gian và địa điểm của tòa án sẽ xử lý kết quả điều tra.

Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng những lời buộc tội của nhóm JIT về trách nhiệm của Nga trong vụ bắn rơi máy bay của hãng hàng không Malaysia là không có cơ sở.

Hồng Hạnh