Trang tin quốc gia của Ukraina đưa tin, EU sẽ ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Belarus vì vai trò của nước này trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, đã công bố điều này trong cuộc họp báo vào ngày 10 tháng 1.

Theo UNN, Bà Von der Leyen nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus để đáp trả vai trò của Belarus trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu chỉ ra rằng: “Chúng tôi sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt này đối với những nước ủng hộ cuộc chiến của Nga về mặt quân sự, chẳng hạn như Belarus hoặc Iran”.

Truyền thông Ukraina cho biết, EU đã đưa ra 9 gói trừng phạt nhằm đáp trả cuộc tấn công quân sự chưa từng có và vô cớ của Liên bang Nga vào Ukraine, và việc sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ của các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson của Ukraine.

Những biện pháp này được thiết kế để làm suy yếu cơ sở kinh tế của Liên bang Nga, tước đoạt các công nghệ và thị trường quan trọng của nước này, đồng thời hạn chế đáng kể khả năng tiến hành chiến tranh.

Trong bối cảnh đó, EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus để đáp trả việc nước này tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine, và Iran do việc sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: