Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/7 đã quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hồng Kông các vật dụng hoặc thiết bị công nghệ có thể được sử dụng để trấn áp và giám sát, sau khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia, theo AFP.

Theo đề xuất của Pháp và Đức, 27 quốc gia thành viên của EU đã đồng ý hạn chế xuất khẩu sang Hồng Kông các thiết bị công nghệ có thể được sử dụng để “đàn áp người dân, ngăn chặn truyền thông nội bộ hoặc giám sát không gian mạng”.

“EU nhìn nhận luật an ninh quốc gia Hồng Kông … là một vấn đề nghiêm trọng”, EU ra tuyên bố cho biết. Giới quan sát nhận định luật này đã kết liễu chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà chính quyền Trung Quốc hứa hẹn trao cho Hồng Kông khi tiếp quản thành phố này từ Anh Quốc vào năm 1997. Theo lời hứa này, Hồng Kông phải được hưởng các quyền tự do theo chủ nghĩa tư bản ít nhất trong vòng 50 năm kể từ ngày bàn giao.

Tuyên bố của EU cho biết nhóm này “đặc biệt lo ngại về sự xói mòn nghiêm trọng các quyền và tự do mà lẽ ra phải được đảm bảo cho đến ít nhất năm 2047”.

Các nhà ngoại giao cho biết, cùng với việc hạn chế xuất khẩu, EU cũng sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ người dân Hồng Kông, như cấp thị thực, học bổng và trao đổi nghiên cứu để giúp họ tới châu Âu dễ dàng hơn.

Taiwan News đưa tin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng EU hiện đã có “bộ công cụ chung” mà các quốc gia thành viên có thể sử dụng để đáp trả sự xâm lấn của Bắc Kinh vào xã hội dân sự Hồng Kông.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức cho biết, nước này sẽ “ngay lập tức ngừng xuất khẩu thiết bị quân sự, và cả thiết bị lưỡng cực đặc biệt nhạy cảm sang Hồng Kông và đối xử với lãnh thổ này giống như các nơi khác của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân Hồng Kông cũng như nhiều nước trên thế giới. Gần đây, Canada, Úc, AnhNew Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chấm dứt chế độ ưu đãi kinh tế đặc biệt dành cho thành phố này.

videoinfo__video3.dkn.tv||__