Tờ The Epoch Times đưa tin, Ủy ban châu Âu hôm 14/5 thông báo dừng việc phân phối 10 triệu khẩu trang Trung Quốc cho các quốc gia thành viên và Anh, sau khi hai nước phàn nàn về chất lượng của lô hàng này.

Với nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, Ủy ban châu Âu tháng này đã bắt đầu phân phối khẩu trang cho các nhân viên y tế của các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU). Toàn bộ số khẩu trang trên được mua từ một nhà cung cấp Trung Quốc thông qua một quỹ của EU.

Sau khi lô 1,5 triệu khẩu trang đầu tiên được chuyển đến 17 trong số 27 quốc gia thành viên của EU và Anh, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Lukasz Szumowski nói rằng 600.000 sản phẩm mà nước này nhận được không có chứng nhận của châu Âu và không đáp ứng được các tiêu chuẩn y tế.

“Chúng tôi đã quyết định dừng việc phân phối lô khẩu trang này”, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Stefan De Keersmaecker ngày 14/5 cho hay. “Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp cần tiến hành tiếp theo nếu những chiếc khẩu trang này thật sự có vấn đề về chất lượng”.

Theo ông De Keersmaecker, một quốc gia thành viên khác là Hà Lan, cũng phàn nàn về chất lượng của lô khẩu trang Trung Quốc.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ xúc tiến bất kỳ hành động pháp lý nào cần thiết nếu cần”, ông De Keersmaecker nói.

Ông nói thêm rằng Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế và An toàn Thực phẩm Stella Kyriakides đã cảnh báo các nước thành viên về chất lượng lô khẩu trang mà họ đã nhận được, đồng thời yêu cầu các nước phản hồi về chất lượng sản phẩm.

“Điều quan trọng nhất là các trang thiết bị bảo hộ cá nhân do Ủy ban châu Âu phân phát phải có chất lượng rất cao. Đó là yêu cầu cơ bản vì những trang thiết bị này sẽ được người dân và đội ngũ y bác sĩ sử dụng”, ông De Keersmaecker cho biết.

Tờ New York Post hồi đầu tháng 4 đưa tin, một quan chức hải quan của Trung Quốc cho biết nước này đã xuất khẩu gần 4 triệu khẩu trang kể từ ngày 1/3. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã phàn nàn về chất lượng khẩu trang cũng như các thiết bị y tế khác của Trung Quốc, trong đó có Croatia, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Canada, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ấn Độ, Phần Lan, Anh, Mỹ.

Gần đây, Mỹ đã rút giấy phép xuất khẩu của hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, sau khi phát hiện nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại quốc gia châu Á này không lọc được 95% hạt bụi siêu nhỏ như tiêu chuẩn đề ra.