Sau khi Mỹ – Anh – Pháp tiến hành không kích Syria vì cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, lập trường của các bên liên quan rất được chú ý. Trước đây, EU luôn ủng hộ việc tiến hành không kích vào các mục tiêu Syria nhưng, tuyên bố của các Ngoại trưởng EU sau cuộc gặp tại Luxemburg hôm 16/4 về vấn đề này dường như lại rất thận trọng.  

Các Ngoại trưởng EU bày tỏ sự thận trọng

Tuyên bố của các Ngoại trưởng EU nhấn mạnh sự thấu hiểu đối với hành động không kích của Mỹ, Pháp, Anh nhằm vào các kho vũ khí hóa học của Syria. EU ủng hộ “tất cả những nỗ lực nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hoá học”.

Lập trường được đưa ra trong bản tuyên bố có sự khác biệt rõ ràng so với thái độ của các nước thành viên EU cuối tuần qua. Chính phủ Đức cho biết: “Chúng tôi ủng hộ Mỹ, Anh, Pháp thực hiện trách nhiệm với vai trò là các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc”. Cuộc không kích quân sự là “một sự thành công và phù hợp”.

Việc yêu cầu EU không bày tỏ thái độ dứt khoát trong việc ủng hộ công kích Syria xuất phát từ một số nước không phải thành viên NATO, trong đó bao gồm Thụy Điển, Áo, Phần Lan, Luxemburg, Malta, Cộng hòa Síp. NATO cuối tuần qua cũng đã bày tỏ thái độ hoàn toàn ủng hộ không kích Syria.

Chính phủ Đức ủng hộ sáng kiến hòa bình

 EU dè dặt hơn trước vụ không kích Syria của Mỹ - Anh - Pháp
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong Hội nghị Ngoại trưởng EU cho biết, Berlin ủng hộ giải pháp ngoại giao hòa bình nhằm giải quyết khủng hoảng Syria, và sẵn sàng dốc hết sức lực thông qua phương pháp chính trị kết thúc khủng hoảng.

Theo Ngoại trưởng Đức, trong tiến trình hòa bình, Nga, nước ủng hộ chính quyền Syria, cũng đang có những đóng góp mang tính xây dựng. “Không có sự ủng hộ của Nga, thì không có cách nào chấm dựt được xung đột”, ông Maas phát biểu.

Nội dung cụ thể của sáng kiến hòa bình hiện vẫn chưa rõ ràng. Pháp hy vọng sẽ đưa ra được một sáng kiến trong Hội nghị Ngoại trưởng và hội nghị của Liên Hợp Quốc được tổ chức ở New York sau đó.

Theo các nguồn tin trong giới ngoại giao, phía Pháp mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thông qua một loạt các nghị quyết có liên quan. Nội dung của nó bao gồm một lệnh ngừng bắn trên khắp Syria, cho phép viện trợ nhân đạo vào Syria và đảm bảo sự an ninh ở đây. Trên cơ sở đó, tất cả các bên có thể nghiên cứu các giải pháp chính trị dài hạn.

Huyền Trang