Theo Reuters, hôm thứ Ba (22/9), Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch tái định cư 120.000 di dân tại châu Âu cho 28 quốc gia thành viên, tuy nhiên Hungary đã từ chối tham gia vào kế hoạch này.

Cuộc họp diễn ra giữa các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp EU tại Brussels, Bỉ, cũng sẽ quyết định nơi tái định cư những người di dân từ Hy Lạp, Ý và Hungary.

Tuy kế hoạch được thông qua, nhưng cuộc họp đã bộc lộ sự rạn nứt đông-tây giữa các nước thành viên EU.

Đức và Pháp ủng hộ kế hoạch chia sẻ trách nhiệm tái định cư 120.000 di dân từ Hy Lạp, Ý và Hungary. Trong khi, bốn nước Cộng hòa Séc, Sovakia, Romania và Hungary  bỏ phiếu chống.

Với đa số thành viên bỏ phiếu thông qua, kế hoạch trên sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm tới.

Theo kế hoạch này, 50.400 người đăng ký xin tị nạn từ Hy Lạp và 15.600 người từ Italy sẽ được chuyển sang các nước thành viên khác.

Vì Hungary từ chối tham gia chương trình này, 54.000 người, thuộc phần hạn ngạch của nước này, sẽ được phân phối cho các quốc gia khác ở giai đoạn đầu tiên, sau năm thứ nhất thực hiện kế hoạch.

Trước đó, Thủ tướng Hungary nói rằng biên giới châu Âu đang bị đe dọa bởi làn sóng di cư, trước một tuần hội đàm căng thẳng về vấn đề này. Chính phủ Hungary đã mua quảng cáo trên các tờ báo tại Li băng để khuyến cáo người di cư không nên tiếp tục đến châu Âu.

Hôm nay (23/9), các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục họp hội nghị thượng đỉnh bất thường để giải quyết những vấn đề đang còn chia rẽ. Đồng thời, các lãnh đạo EU muốn tập trung vào việc đẩy mạnh viện trợ cho những người tị nạn, hiện vẫn đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông, cũng như tăng cường thắt chặt biên giới bên ngoài Liên minh châu Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Frans Timmermans, nói rằng tất cả các thành viên đã đồng ý tôn trọng kết quả của cuộc bỏ phiếu, vì vậy Ủy ban có trách nhiệm đảm bảo thực thi những gì đã đồng thuận.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói các nước từ chối thực hiện thỏa thuận sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Chính phủ các nước thành viên có thể bị phạt bởi tòa án EU nếu không thực hiện theo điều luật chung. Một số nước giàu trong khối cũng cảnh báo rằng họ sẽ cắt giảm viện trợ trong tương lai cho nước nào không thể hiện “sự đoàn kết” khi đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Phát biểu trước kênh truyền hình Pháp BFMTV từ London, ông Hollande nói: “Sẽ có các chế tài xử phạt. Bạn không thể đòi hỏi châu Âu hỗ trợ, sau đó thì từ chối khi châu Âu yêu cầu bạn kề vai sát cánh”.

Minh Trí tổng hợp