Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp dụng mức thuế 25% cho khoảng 3.5 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện kế hoạch áp dụng thuế toàn cầu với thép và nhôm, theo Business Insider.

Các nhà chính trị EU đã phê phán gay gắt về mức thuế đề xuất của Mỹ. Ủy ban châu Âu cho biết sẽ “kiên quyết” ứng phó với Mỹ bởi đề xuất 25% thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Hôm 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ ký sắc lệnh cho phép áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Tổng thống Trump xem đây là biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mất cân đối thương mại, khiến Mỹ chịu thiệt, còn các nước khác được hưởng lợi.

Ngay sau đó, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Jean – Claude Juncker cho biết “EU sẽ phải ứng mạnh mẽ và xứng đáng để bảo vệ lợi ích. Trong vài ngày tới, Ủy ban sẽ đưa một đề xuất nhằm đối phó với Mỹ để cân bằng tình hình”, theo Business Insider.

Kế hoạch áp thuế 25% cho các sản phẩm từ Hoa Kỳ là một cách mới nhất từ phía EU. Hiện tại chưa rõ loại sản phẩm nào sẽ áp mức thuế 25% từ EU.

An Hòa