Với khoản nợ lên tới 2,6 nghìn tỷ USD của Italia, Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu nước này cắt giảm chi tiêu ngân sách.

Căng thẳng vốn đã kéo dài giữa Italia và EU gần đây lại tăng thêm sau khi Rome đưa ra dự thảo ngân sách năm 2019, đề xuất mức thâm hụt tương đương 2,4% GDP.

Trước đó, chính quyền Italia cam kết chỉ để thâm hụt ngân sách duy trì ở mức 0,8% GDP.

eu cung ran bac bo du thao ngan sach cua italia
Nợ của Italia đang tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 23/10, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nói cơ quan này không còn phương án nào khác ngoài cách bác bỏ đề xuất hiện tại của Italia.

Italia hiện còn 3 tuần để đưa ra kế hoạch ngân sách mới.

“Thật không may là các lý giải của họ không thuyết phục được chúng tôi thay đổi kết luận ’vi phạm nghiêm trọng’ đưa ra trước đó. Chính phủ Italia có ý định và công khai đi ngược lại cam kết”, ông Dombrovskis nói.

Italia đang có nguy cơ bị mắc kẹt trong nợ nần. Ông Dombrovkis cho biết, vào năm 2017, Rome cũng thâm hụt tương đương vì chi tiêu quá mức cho giáo dục.

“Italia đang dùng nợ để cứu nợ. Tới lúc nào đó, gánh nợ sẽ trở nên quá nặng”, Phó chủ tịch EC nhận định.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban châu Âu bác bỏ dự thảo ngân sách của một quốc gia thành viên.

Trước khi thông báo của EC được đưa ra, lợi suất trái phiếu của Italia đã tăng lên mức kỷ lục và vẫn đang tiếp tục tăng.

Thị trường cổ phiếu tại Italia cũng bị bán tháo, với chỉ số FTSE MIB giảm 0,8% khi chốt phiên giao dịch ngày 23/10.

EU lo ngại kế hoạch tài chính của Italia sẽ khiến nước này đi lệch khỏi mục tiêu đã đề ra là giảm khoản nợ 2,3 nghìn tỷ Euro, mức nợ cao thứ hai trong khu vực đồng Euro. Trong châu Âu, các nước không được phép có thâm hụt ngân sách quá 3% GDP.

Tuy nhiên, các khoản nợ lớn của Italia đã buộc EU phải đưa ra quyết định yêu cầu Rome cân bằng lại các khoản chi tiêu của họ.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)