EU công bố vào ngày thứ Tư (2/5) dự kiến ngân sách 1,279 tỷ tỷ đô la trong giai đoạn bảy năm sau Brexit, cùng với đề xuất cắt giảm tài trợ cho các quốc gia không tôn trọng luật.

Trưởng ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết các đề xuất là “hợp lý và có trách nhiệm” nhưng ý tưởng chi tiêu nhiều tiền hơn sẽ đối mặt với sự phản đối từ một số nước.

Ba Lan và Hungary, cả hai đều bị chỉ trích nặng nề bởi Bỉ về quyền tự do dân chủ, trong khi đó lại giơ tay lên đề nghị “đình chỉ, giảm bớt hoặc hạn chế quyền hạn” đối với các quốc gia không đạt tiêu chuẩn.

“Chúng tôi đang đề xuất một cơ chế mới sẽ cho phép bảo vệ ngân sách liên quan đến các rủi ro phát sinh từ sự thiếu sót trong quy định của luật”, Juncker nói với Nghị viện châu Âu.

Sự ra đi của Anh, một nước đóng góp lớn, vào năm 2019 sẽ để lại 15 tỷ euro thiếu hụt trong quỹ EU, nhưng EU cũng muốn nhiều tiền hơn cho các dự án đầy tham vọng để thống nhất 27 quốc gia thành viên còn lại.

Ủy viên ngân sách EU Guenther Oettinger cho biết các nước thành viên sẽ trả 1,114% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của họ như kế hoạch, tăng từ 1% trong ngân sách 2014-2020 với trị giá 1,0 nghìn tỷ euro.

Một trong những biện pháp cắt giảm được đề xuất chính là 5% từ Chính sách Nông nghiệp chung, khu vực duy nhất và lớn nhất trong chi tiêu EU và là một trong những thương vụ sản xuất nông nghiệp lớn của Pháp.

Ngoài ra còn có một khoản cắt giảm 5% được đề xuất cho những cái gọi là quỹ gắn kết, mà các khối liên bang cũ của Liên Xô ở Đông Âu là những người hưởng lợi lớn nhất từ đó.

Đổi lại, Ủy ban châu Âu muốn chi tiêu nhiều hơn vào nền kinh tế kỹ thuật số, nghiên cứu, quốc phòng và bảo vệ cho các khu vực biên giới chống lại sự di cư hàng loạt, bao gồm cả những gì mà một nguồn tin từ châu Âu cho biết là tăng gấp 5 lần lực lượng biên giới Frontex lên gần 6.000 người.

Các quốc gia bao gồm Áo và Hà Lan đã sẵn sàng để chống lại bất kỳ nhu cầu tăng bất kỳ khoản đóng góp cấp quốc gia nào, mặc dù Pháp và Đức nói rằng họ sẵn sàng trả nhiều hơn.

Thanh Bình