Theo DW, sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và 48 tiểu bang kiện Facebook vi phạm luật chống độc quyền vào tuần trước, Liên minh châu Âu hôm thứ Ba (15/12) đã công bố dự thảo luật mới nhất về dịch vụ kỹ thuật số, nhằm tăng cường giám sát nội dung nền tảng của các công ty công nghệ, bảo đảm rằng các công ty có một sân chơi bình đẳng.

Mục đích là cung cấp một thế giới trực tuyến mở, an toàn trong đó dữ liệu người dùng và quyền riêng tư được bảo vệ.

Theo dự thảo, công ty nào phạm luật sẽ bị phạt từ 6% đến 10% doanh thu hàng năm. Đây là đề xuất sửa đổi lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

AFP dẫn nguồn tin thân cận từ Ủy ban Châu Âu cho biết, 10 công ty công nghệ hàng đầu bao gồm Amazon, Apple, Google, Facebook, Microsoft, SnapChat, Alibaba và Bytedance, Samsung và Booking.com đều sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ.

Dự luật không chỉ hạn chế những gã khổng lồ công nghệ này mà còn ngăn chặn sự xuất hiện của các công ty độc quyền và chống cạnh tranh.

Ngoài ra Luật Dịch vụ Kỹ thuật số quy định rằng, các nền tảng trực tuyến, với hơn 45 triệu người dùng, sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp hơn để chống lại nội dung bất hợp pháp và phải giám sát các hành vi như lạm dụng nền tảng để vi phạm các quyền cơ bản, cố gắng thao túng nền tảng để ảnh hưởng đến bầu cử và sức khỏe cộng đồng. 

Công ty còn phải cung cấp thông tin chi tiết về nền tảng liên quan đến các quảng cáo chính trị và các thuật toán được sử dụng để sắp xếp thông tin.

Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu bà Margrethe Vestager nói mục đích của hai đề xuất này nhằm đảm bảo rằng, “chúng tôi, với tư cách là người dùng, có thể truy cập nhiều loại sản phẩm và dịch vụ bảo mật trên Internet. Để các hoạt động kinh doanh ở châu Âu, có thể cạnh tranh trực tuyến một cách tự do và công bằng”.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu cũng bày tỏ rằng, họ hy vọng có thể ban hành luật trong vòng một hoặc hai năm tới.

Hôm thứ Hai (14/12), Twitter đã bị phạt 450.000 euro vì vi phạm các quy định về quyền riêng tư, trong khi EU chuẩn bị đưa ra luật mới.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, cũng tuyên bố có một vi phạm bảo mật trong ứng dụng Android của Twitter, khiến một số tweet được bảo vệ của người dùng bị công khai. Twitter đã “không thông báo kịp thời cho Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu về các vi phạm và không ghi lại đầy đủ các vi phạm” nên đã bị phạt.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây