Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula Leyen vào ngày hôm nay cho biết, châu Âu có thể tịch thu 300 tỷ euro dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và sử dụng số tiền này để tái thiết Ukraina.

Bà Leyen cho biết thêm, 19 tỷ euro tiền của các nhà tài phiệt Nga, hiện đang bị đóng băng, có thể được bổ sung vào quỹ tái thiết.

Theo bà Leyen, thiệt hại vật chất mà cuộc xâm lược của Nga gây ra ở Ukraina ước tính khoảng 600 tỷ euro.

Bà Leyen nói rằng: “chúng tôi có cách khiến Nga phải trả giá”, “Chúng tôi đã phong tỏa 300 tỷ euro dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và chúng tôi đã phong tỏa 19 tỷ euro của các nhà tài phiệt Nga”, “Trong ngắn hạn, chúng tôi có thể cùng với các đối tác của mình tạo ra một cấu trúc để quản lý các quỹ này và đầu tư chúng. Sau đó chúng tôi sẽ sử dụng số tiền thu được cho Ukraina.

Trường Kinh tế Kyiv trước đây cho biết, vào đầu tháng 9, trước khi Nga liên tục bắn phá các cơ sở hạ tầng năng lượng dân sự của Ukraina, thì chi phí thiệt hại mà Nga gây ra đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của Ukraina là 127 tỷ USD.

Vào thời điểm đó, Nhà ở chiếm phần thiệt hại lớn nhất với chi phí 50,5 tỷ USD. Khoảng 136.000 tòa nhà dân cư sau đó đã bị hư hại hoặc phá hủy, trong số đó có khoảng 120.000 ngôi nhà mặt đất và hơn 15.000 tòa nhà chung cư.

Con số này chiếm hơn 7% tổng số nhà ở của Ukraina.

Phần lớn nhất tiếp theo là cơ sở hạ tầng giao thông vận tải với chi phí thiệt hại là 35,3 USD. Trong đó, thiệt hại đối với đường bộ là 26,6 tỷ USD và đường sắt là 4,3 tỷ USD.

Hôm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng đề xuất thành lập một tòa án chuyên trách, do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, để điều tra và truy tố “tội ác xâm lược” của Nga.

Có thể bạn quan tâm: