Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuyển sang công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela từ tuần tới, nhưng họ sẽ sử dụng từ ngữ thận trọng, vì lo ngại tạo nên các tiền lệ cho những cuộc khủng hoảng chính trị, 2 nhà ngoại giao EU cho biết hôm thứ Sáu (1/2).

Lo lắng rằng quyết định tuyên bố tổng thống lâm thời của Guaido có thể làm gương cho các nhà lãnh đạo phe đối lập khác nhau trên thế giới, trong một cuộc họp tại Bucharest trong tuần này, các bộ trưởng ngoại giao thuộc EU đã đồng ý, chỉ ủng hộ ông Guaido cho đến khi có một cuộc bầu cử mới tại Venezuela có thể được tổ chức, Reuters đưa tin.

Cũng theo các nhà ngoại giao, các chính phủ các nước thuộc EU đã thấy thuận tiện hơn trong việc quyết định hỗ trợ ông Guaido, bởi căn cứ theo hiến pháp Venezuela, trong đó tuyên bố rằng, người đứng đầu quốc hội có thể tiếp quản nếu tổng thống chiếm quyền, vắng mặt hoặc mất năng lực điều hành đất nước.

Nghị viện châu Âu (European Parliament) đã công nhận Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela hôm 31/1. (Ảnh chụp màn hình/ Twitter)

Thay vì toàn bộ EU đưa ra tuyên bố chung, mỗi chính phủ trong 28 nước thành viên sẽ đưa ra quan điểm riêng của họ về việc có nên ủng hộ người đứng đầu quốc hội Venezuela.

Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha dự kiến sẽ công bố sự công nhận trực tiếp của họ từ thứ Hai (4/2), nếu chính quyền Maduro không thực hiện một cuộc bầu cử mới trong vòng thời hạn 8 ngày kể từ thứ Bảy tuần trước, theo các nhà ngoại giao.

Tổng thống Nicolas Maduro đã bác bỏ cuộc kêu gọi này như một tối hậu thư không thể chấp nhận được.

Nghị viện châu Âu (European Parliament), đã chính thức công nhận người đứng đầu quốc hội Venezuela 35 tuổi Guaido – trong một cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, sau sự công nhận từ Hoa Kỳ, Canada và một vài quốc gia Mỹ Latinh khác, với cáo buộc ông Maduro đã “ăn trộm” nhiệm kỳ 2.

Toàn bộ các nước thuộc EU đến thời điểm này vẫn chưa rõ ràng về vị trí của Guaio, bởi những nước nhỏ hơn thuộc EU sẵn sàng ủng hộ Guaido nhưng họ vẫn có sự ngần ngại khi sử dụng những từ ngữ thể hiện chính thức là công nhận.

Khi Venezuela chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị đã dẫn tới hàng loạt những cuộc di cư và siêu lạm phát, EU đã áp các chế tài trừng phạt vũ khí và các quan chức Venezuela mà họ coi đó là vi phạm các quyền và phá vỡ nền dân chủ.

EU cũng đã đồng ý dẫn đầu một nhóm khủng hoảng quốc tế gồm 10 đến 12 quốc gia, và dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp đầu tiên giữa hóm này vào tuần tới tại Montevideo (thủ đô của Uruguay).

Theo một tài liệu của EU được các bộ trưởng ngoại giao đồng ý hôm thứ Năm, nhóm sẽ được gọi là “Liên lạc Quốc tế về Venezuela” sẽ tìm kiếm các cuộc bầu cử mới tại Venezuela trong vòng 90 ngày thông qua các “liên hệ thường xuyên, thận trọng và có cấu trúc”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Ngoại trưởng Ý, bà Federica Mogherini cho biết hôm thứ Năm, các chính phủ bao gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý sẽ tham gia vào nhóm liên lạc quốc tế này, cùng với Bolivia, Ecuador và các quốc gia khác.

Triệu Hằng

Từ Khóa: