Liên minh châu Âu đã bật đèn xanh cho các lệnh trừng phạt đối với đơn vị tình báo quân sự của 3 nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên trong 3 cuộc tấn công mạng độc lập trong những năm gần đây. 

Một số nguồn tin trong cuộc chia sẻ với tờ Radio Free Europe/Radio Liberty hôm 22/7 rằng các đại sứ EU đã quyết định đóng băng tài sản của cục tình báo Nga GRU, Công ty phát triển khoa học & công nghệ Thiên Tân Huaying Haitai của Trung Quốc và Triển lãm Chosun của Triều Tiên.

EU cũng sẽ đóng băng các quỹ tiềm năng của cả ba tổ chức trong khối và áp lệnh cấm thị thực đối với 6 công dân giấu tên từ Trung Quốc và Nga, những người mà EU tin tưởng đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng sử dụng phần mềm mã độc WannaCry, NotPetya và Cloud Hopper.

Các lệnh trừng phạt, sẽ chính thức được thông qua trước thời điểm cuối tháng 7, là các lệnh đầu tiên được EU ban hành dưới chính sách chế tài không gian mạng mới, vốn được thông qua vào năm ngoái. Chính sách này cho phép EU áp lệnh cấm visa và đóng băng tài sản đối với người và các thực thể liên quan trong các cuộc tấn công mạng chống lại EU và các quốc gia thành viên, cùng các nước thứ ba và các tổ chức quốc tế.

Cuộc tấn công mạng WannaCry vào tháng 5/2018, nối tiếp bởi cuộc tấn công NotPetya một tháng sau đó, đã làm tê liệt các máy tính – và các công ty – trên toàn cầu. Nhóm hacker APT10 ở Trung Quốc bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công Cloud Hopper, nhằm vào các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ thông qua các nhà cung cấp dịch vụ IT.

Các cuộc tấn công, vốn có liên hệ với 3 nước này bởi các cơ quan tình báo khác nhau, đã tấn công một số quốc gia thành viên EU và các quốc gia khác trên thế giới.