Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Hai (22/6) cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với “hậu quả rất tiêu cực” nếu nước này áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông, theo AFP.

“Luật an ninh quốc gia có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ và mức độ tự chủ cao của Hồng Kông”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết hôm 22/6 tại buổi họp báo ở Brussels, Bỉ, sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng ngày.

Bà von der Leyen cho biết thêm, bà đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng Hồng Kông có được thành công kinh tế là nhờ quyền tự trị.

“Vì vậy, chúng tôi cũng muốn truyền đạt rằng Trung Quốc có nguy cơ gánh chịu hậu quả rất tiêu cực nếu họ xúc tiến ban hành luật này”, bà von der Leyen nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói thêm: “EU đã trao đổi với các đối tác trong nhóm G7 về vấn đề này, chúng tôi đã bày tỏ rõ quan điểm với giới chức Trung Quốc hôm nay và hối thúc họ cân nhắc lại. Tất nhiên, họ có quan điểm khác, nhưng đây là quan điểm rất rõ ràng mà chúng tôi muốn gửi đến giới chức Trung Quốc”.

Tuy nhiên, bà von der Leyen từ chối nêu cụ thể các biện pháp mà EU sẽ thực hiện.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Lý Khắc Cường rằng: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về luật an ninh quốc gia được đề xuất cho Hồng Kông”.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc thực hiện lời hứa với người dân Hồng Kông và cộng đồng quốc tế về mức độ tự chủ cao và quyền tự do của Hồng Kông”.

Hôm 19/6, Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu EU đưa chính quyền Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế, nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Hãng tin Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, hôm 20/6 tiết lộ một số điều khoản trong dự thảo luật an ninh Hồng Kông. Ông Patrick Poon, một nhà nghiên cứu nhân quyền nói với tờ Hong Kong Free Press rằng: “Các điều khoản cho thấy, đây không chỉ là dấu chấm hết của mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’, mà còn thực sự kết thúc quyền tự trị và độc lập tư pháp của Hồng Kông”.