Anh đang ngày càng tiến gần hơn tới khả năng phải rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết hôm thứ Ba (2/4).

“Trong những ngày qua, kịch bản không có thỏa thuận đã trở nên có khả năng hơn, nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng tránh được điều đó”, theo ông Barnier. Ông cho biết EU đã sẵn sàng chấp nhận Anh ở lại Liên minh hải quan của EU hoặc giữ mối quan hệ gần với EU theo kiểu Na Uy.

Phát biểu tại một sự kiện ở Brussels sau khi Quốc hội Anh bác bỏ các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận ly hôn của Thủ tướng Theresa May, ông Barnier cho biết Anh hiện có ba lựa chọn trước ngày rời đi đã ấn định lại là 12/4.

“Hiện tại Vương quốc Anh nên chỉ ra con đường phía trước hoặc chỉ ra một kế hoạch”, ông Barn Barnier nói.

Ông nói rằng Anh vẫn có thể chấp nhận thỏa thuận bị bác bỏ nhiều lần của Thủ tướng Anh Theresa May, nhắc lại rằng đó là cách duy nhất để Anh rời khỏi khối một cách có trật tự. Các lựa chọn khác là Brexit không có thỏa thuận gây thiệt hại nhất, hoặc kéo đai thời hạn Brexit, và Nghị viện Anh phảichịu trách nhiệm về những điều này.

Ông Barnier cho biết một sự trì hoãn lâu dài của Brexit sẽ đòi hỏi phải tổ chức các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tại Vương quốc Anh vào tháng 5 và London phải cử đại biểu của mình cho Ủy ban châu Âu mới.

Người Pháp cho biết không có giá trị gia tăng nào đối với Brexit và nhấn mạnh 27 quốc gia EU giờ đã sẵn sàng cho sự chia rẽ đột ngột.

“Chuẩn bị sẵn sàng cho không thỏa thuận không có nghĩa là mọi thứ sẽ trơn tru. Sẽ có sự gián đoạn, sẽ có vấn đề. Chuẩn bị sẵn sàng có nghĩa là tất cả các sự gián đoạn không lường trước có thể được quản lý bởi EU”, ông Keith Barnier nói.

Các nhà lãnh đạo EU bao gồm bà May sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 10/4 để quyết định các bước tiếp theo.

Hôm thứ Hai (1/4), các thành viên của Nghị viện Anh đã từ chối tất cả các lựa chọn thay thế còn lại cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, sau khi đã từ chối thỏa thuận đó ba lần liên tiếp.

Các nghị sĩ đã bỏ phiếu chống việc để Anh ở lại trong Liên minh Hải quan EU, cũng như chống việc ở lại trong Thị trường chung EU, và cũng chống cả việc tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về đi hay ở lại EU, và chống hủy bỏ Brexit. Tuần trước, đề xuất rời EU mà không cần có thỏa thuận cũng đã bị Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ.

Tóm lại, Nghị viện đã 3 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà May; bác bỏ cả việc Brexit mà không có thỏa thuận; trong khi cũng bác bỏ tất cả các lựa chọn thay thế khác. Nói cách khác, Brexit đã không còn lối exit (lối thoát).

Việc không tìm được giải pháp thay thế cho thỏa thuận của thủ tướng đồng nghĩa với việc Anh vẫn rơi vào bế tắc chính trị trong khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày gia hạn 12/4, ngày mà Anh đã hứa là hạn chót để rời EU.

Việc không tìm được thỏa thuận trước ngày đó có nghĩa là Vương quốc Anh buộc phải rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, hoặc yêu cầu trì hoãn lâu dài đối với Brexit, trong thời gian đó họ sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Khoa Anh

Từ Khóa: