Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/5 đưa ra đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần như tăm bông ráy tai, ống hút… và khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế để bảo vệ môi trường.  

EC cho biết, đề xuất này nhằm giảm thiểu lượng rác thải đổ ra biển và giúp tiết kiệm 250 tỷ USD chi phí phục hồi tác hại gây ra cho môi trường trong hàng chục năm tới, theo Fox News.

Phó chủ tịch EC Frans Timmermans nói rằng, các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, thìa, đĩa, đũa.. sẽ bị cấm và được thay thế bằng các nguồn nguyên liệu tái tạo và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các vật dụng bằng nhựa như hộp đựng thức ăn cũng sẽ được giảm thiểu. Các nhà sản xuất sẽ phải đóng một khoản phí quản lý rác thải và được khuyến khích dùng các giải pháp thay thế ít ô nhiễm hơn.

Đề xuất này cần được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu thông qua. Ông Timmermans hy vọng kết quả sẽ được công bố trước tháng 5/2019. Người tiêu dùng và các nhóm hoạt động vì môi trường cũng phản ứng tích cực với đề xuất.

“Cách duy nhất để ngăn rác thải nhựa tràn ra đại dương là ngăn chặn từ gốc, tức là phải dừng sản xuất chúng”, Lasse Gustavsson, nhân viên thuộc Tổ chức bảo vệ môi trường Oceana cho hay.

Bà Monica Frassoni, thành viên đảng Xanh châu Âu, nói: “Quy mô của vấn đề cho thấy chúng ta không thể chỉ dựa vào từng nước thành viên châu Âu để giải quyết mà phải hành động chung trên quy mô toàn châu lục”.

Theo thống kê của Nghị viện châu Âu, sản lượng sản phẩm nhựa tại khu vực gấp 20 lần so với những năm 60. EU đang đứng trước tình thế phải hành động cấp bách khi Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nước ngoài để tái chế. EU đang xuất khẩu một nửa số rác thải thu gom được, 85% trong đó xuất sang Trung Quốc.

Thu Hương