Chính phủ Ethiopia đã yêu cầu một bảo tàng tại London (Anh) trao trả lọn tóc thuộc về một Hoàng đế Tewodros II. Nó nằm trong hàng trăm báu vật bị đưa về Anh sau khi nước này xâm lược quốc gia châu Phi vào thế kỷ XIX.

Theo Guardian, Bảo tàng Quân đội Quốc gia tại London (Anh) đã rút những lọn tóc tết thuộc về một vị vua Ethiopia ra khỏi bộ sưu tập những cổ vật có niên đại từ thế kỷ XIX. Chính phủ Ethiopia đã yêu cầu bảo tàng hoàn trả báu vật quốc gia cho họ.

Những lọn tóc thuộc về Hoàng đế Tewodros II, người đã tự sát thay vì chịu khuất phục làm tù nhân khi Anh xâm lược Ethiopia năm 1868. Vị vua này tự bắn chính mình bằng khẩu súng được Nữ hoàng Anh Victoria (vào thời điểm đó) trao tặng.

Những lọn tóc của nhà vua cùng hàng trăm đồ vật khác sau đó được mang về Anh và ký gửi tại các bảo tàng và viện nghiên cứu.

Từ nhiều năm nay, những lọn tóc đó được lưu giữ tại Bảo tàng Quân đội Quốc gia tại Chelsea, London. Sau chuyến thăm hồi tháng 4/2018 của Đại sứ Ethiopia, bảo tàng ngừng trưng bày lọn tóc trên.

Đại sứ đề nghị bảo tàng trao trả những lọn tóc này. Chính phủ Ethiopia mong muốn đem chôn cất lọn tóc cùng thi hài của nhà vua tại một tu viện ở Quara.

Bảo tàng Anh đã đưa yêu cầu trên ra thảo luận tại phiên họp hội đồng hồi tháng 5/2018. Kết quả sẽ được thông báo tới Đại sứ quán Ethiopia trước ngày 1/9 tới. Phía bảo tàng Anh hiện chưa bình luận gì.

Ethiopia đã nhiều lần yêu cầu Anh hoàn trả những cổ vật của họ đang còn lưu lạc tại xứ sở sương mù.

Hồi tháng 4/2018, Bảo tàng Victoria và Albert thông báo, chiếc vương miện bằng vàng sẽ là một trong số các báu vật được trao trả cho Ethiopia.

Giám đốc bảo tàng Tristram Hunt ca ngợi di sản văn hóa phong phú của Ethiopia và khẳng định, những báu vật này nên được hồi hương.

Thu Hương

Từ Khóa: