Trao đổi thư từ giữa Hunter Biden và Chủ tịch Tập đoàn CEFC của Trung Quốc Diệp Giản Minh cho thấy rằng con trai của Joe Biden đã gửi thư thúc giục ông này nhanh chóng gửi 10 triệu USD để “cấp vốn và vận hành” liên doanh giữa công ty Biden với tập đoàn này.

Bức thư được Fox News công bố vào hôm 17/12. Cụ thể, Fox News cho biết họ đã thu thập được email mà Hunter Biden gửi vào ngày 18/6/2017 tới một người tên là Triệu Nhuận Long (Zhao Runlong) thuộc Tập đoàn CEFC. Trong email Hunter yêu cầu Triệu “chuyển lá thư của tôi tới Chủ tịch Diệp, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi và tôi hy vọng sẽ sớm gặp lại Chủ tịch”.

Diệp Giản Minh, vị tài phiệt sinh năm 1977 là người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Hoa Tín (Tập đoàn CEFC), từng được ví là ngôi sao đang lên trong giới doanh nhân Trung Quốc. Diệp đã bị bắt giữ vào năm 2018 với cáo buộc hối lộ khi có tin đồn Tập đoàn CEFC bị điều tra. Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp ra lệnh bắt Diệp Giản Minh.

Diệp Giản Minh (ảnh: Google).

Tập đoàn CEFC trở nên nổi tiếng ở quốc tế khi mua 14% cổ phần của tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosneft của Nga, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Bắc Kinh vào mùa hè năm 2017. Trước đó, CEFC gây sửng sốt thị trường khi mua tài sản trị giá 1,5 tỷ USD ở Cộng hòa Séc, vào thời điểm trùng với chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Séc khi Bắc Kinh mở ra chiến lược rộng lớn hơn nhằm giành ảnh hưởng ở Đông Âu.

Trong bức thư đính kèm email đề ngày 17/6/2017, Hunter viết: “Tôi hy vọng lá thư của tôi sớm đến tay ông [Diệp Giản Minh]. Tôi rất tiếc vì đã lỡ mất dịp gặp ông trong chuyến thăm vừa rồi của ông đến Hoa Kỳ”. “Xin hãy nhận những lời chúc tốt đẹp nhất từ toàn thể gia đình Biden cũng như các đối tác của tôi”. Hunter nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều hy vọng sẽ sớm gặp lại ông ở đây [Mỹ], hoặc ở Thượng Hải”.

Tiếp đến, Hunter báo cho ông Diệp biết rằng, “đã hoàn tất việc thành lập SinoHawk Holdings”, công ty liên doanh giữa Hunter Biden với Tập đoàn CEFC. Anh ta nói thêm rằng rất mong được giới thiệu ông Diệp với cộng sự kinh doanh của mình là Tony Bobulinski, người được Hunter giới thiệu trong thư là sẽ giữ chức vụ Giám đốc điều hành SinoHawk Holdings.

Khẳng định vai trò của Tony Bobulinski, Hunter viết: “Ông ấy là một người bạn rất thân của James Gilliar và gia đình Biden, và tham gia nhóm của chúng tôi để tập trung vào việc thực hiện các công việc của công ty với tư cách đối tác”, vì Bobulinski đã có kinh nghiệm thành công trước đó trong việc quản lý vốn của một số gia đình giàu nhất thế giới.

Có thể thấy, ở thời điểm đó, Bobunlinski có một vai trò quan trọng trong SinoHawk Holdings. Và hiện nay, đối với các nhà điều tra liên bang Hoa Kỳ, Bobunlinski đã trở thành một mắt xích chủ chốt để làm sáng tỏ các cáo buộc liên quan đến vấn đề tài chính của Hunter.

Tony Bobunlinski đã chống lại Hunter khi công khai chứng thực mối quan hệ của gia đình Biden với Trung Quốc.

Fox News cho biết, theo các thư từ trong khoảng thời gian từ ngày 25/6/2017 đến giữa tháng 7/2017, việc chuyển khoản 10 triệu USD đã bị trì hoãn trong nhiều tuần. Một số thư cho thấy lý do của việc chậm trễ là do vấn đề thị thực. Vào ngày 18/7/2017, Tony Bobunlinski đã hỏi Triệu Nhuận Long trong một tin nhắn rằng, liệu chuyển khoản sẽ là “$10 MM hay 2x $5MM” ý hỏi phía Diệp sẽ chuyển một lần nguyên 10 triệu USD hay chuyển 2 lần trong cùng một lúc mỗi lần 5 triệu USD.

Tuy nhiên, yêu cầu chuyển tiền làm vốn của Hunter đã không trở thành hiện thực, vì theo các tài liệu, công ty của Diệp Giản Minh chưa bao giờ chuyển 10 triệu USD cho SinoHawk Holdings. Hoa Tín cũng đã tuyên bố phá sản vào ngày 31/3/2020 tại một tòa án ở Thượng Hải.

Nhưng theo báo cáo dài 87 trang của Thượng viện, Hoa Tín vào ngày 8/8/2017 đã chuyển gần 5 triệu USD vào tài khoản ngân hàng cho Hudson West III, một công ty mà Hunter Biden mở ra với các đối tác Trung Quốc khác.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: