Các email mà hãng tin Daily Caller thu thập được tiết lộ đối tác kinh doanh của Hunter Biden từng cho anh ta biết rằng con trai vị cựu phó tổng thống sẽ bắt đầu nhận được các khoản chi trả cổ tức lớn từ một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc bắt đầu từ năm 2019.

Đối tác kinh doanh của Hunter Biden, Eric Schwerin cũng nói với anh này trong một email vào tháng 12/2018 rằng quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc – BHR Partners – sẽ bắt đầu sinh lời cho anh ta “trong vài năm tới”.

BHR Partners là một quỹ đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc do Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc sở hữu và kiểm soát.

Tiết lộ mới nhất này mâu thuẫn với một tuyên bố hồi tháng 10/2019 của luật sư của Hunter Biden, George Mesires, khi ông này tuyên bố rằng Hunter chưa hề nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ khoản đầu tư của mình vào BHR, cũng như BHR chưa từng có bất kỳ khoản chia cổ tức nào cho các cổ đông kể từ khi Hunter mua 10% cổ phần tại quỹ đầu tư Trung Quốc này vào hai năm trước đó thông qua công ty riêng của mình là Skaneateles LLC.

Các email, nằm trong bản sao ổ cứng máy tính xách tay của Hunter Biden, cho thấy anh ta đã vay vốn 150.000 USD từ một đối tác Trung Quốc của BHR vào tháng 7/2017 để giúp tài trợ cho khoản đầu tư 420.000 USD của anh này vào BHR trong cùng năm. Khi khoản vay đến hạn vào tháng 12/2018, đối tác kinh doanh Schwerin đã khuyên Hunter gia hạn khoản vay thêm một năm và sau này anh ta có thể trả nợ bằng các khoản chia cổ tức tiềm năng của BHR.

“Bởi BHR sẽ trả cổ tức vào năm 2019 với khoản chi trả vượt xa mức 150.000 USD, nên gia hạn khoản vay tại thời điểm hiện tại là một lựa chọn thông minh”, Schwerin thúc giục Hunter Biden và luật sư Mesires của Hunter trong một email ngày 20/12/2018. “Tất nhiên, nếu chúng ta có thể thực hiện thỏa thuận như đề xuất, 100% các khoản chia cổ tức của BHR sẽ thuộc về anh”.

Schwerin đã một lần nữa thúc giục Hunter Biden trong một email khác một tuần sau đó, cụ thể là vào ngày 27/12, bảo Hunter gia hạn khoản vay đồng thời nhấn mạnh rằng BHR sẽ trở thành một nguồn thu nhập bền vững cho anh ta “trong vài năm kế tiếp”.

Eric Schwerin gửi email tới Hunter Biden vào ngày 27/12/2018 (ảnh chụp màn hình Dailycaller)

Như đã đề cập đến bên trên, hồ sơ kinh doanh của BHR cho thấy nó thuộc sở hữu của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc. Trên trang web của mình quỹ đầu tư này tuyến bố họ quản lý số tài sản lên tới 2,1 tỷ USD.

Trong một email khác vào ngày 19 tháng 11 năm 2018, Schwerin đã bảo Hunter Biden rằng BHR dự kiến ​​sẽ có một “chi trả cổ tức lớn vào năm 2019” sau khi thoái vốn khỏi nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL).

Tờ Financial Times đã điều tra các mối làm ăn tại nước ngoài của Hunter Biden và phát hiện vào tháng 10 năm 2019 BHR đã thu về gần gấp đôi khoản đầu tư ban đầu vào CATL. Quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc này đã bán cổ phần của mình trong CATL, thu về 30,1 triệu USD vào năm 2018, gấp đôi khoảng đầu tư ban đầu 15,3 triệu USD hồi năm 2015.

Eric Schwerin gửi email tới Hunter Biden ngày 19/11/2018. (Ảnh chụp màn hình Dailycaller)

Một email khác vào ngày 6 tháng 3 năm 2019 được Schwerin gửi đến Mesires – luật sư của Hunter – cho biết khoản vay của Hunter Biden đã được gia hạn.

“BHR được định giá 60 triệu Nhân dân tệ vào tháng 11 năm 2016. Tính theo tỷ giá đô la Mỹ hiện tại khoản đó tương đương 8,94 triệu USD. Cổ phần của Skaneateles – công ty của Hunter – do đó sẽ được định giá 894.000 USD”, Schwerin viết cho luật sư Mesires trong một email. Email này sau đó đã được chuyển tiếp đến cho Hunter Biden.

“Tôi đang tính toàn bộ giá trị cổ phần của Hunter Biden, tất nhiên là chưa trừ đi khoản vay 150.000 USD của Skaneateles. Nhiều khả năng BHR sẽ có một đợt chi trả cổ tức vào năm 2019, khoản chi trả sẽ đủ để hoàn trả toàn bộ khoản vay đồng thời vẫn có khoản lợi nhuận dư ra cho Skaneateles”, Schwerin nói thêm. “Đó là chưa kể đến các khoản chi trả cổ tức khác trong tương lai từ việc BHR thoái vốn khỏi các công ty Henniges, Sinopec và Face ++. Tất cả các khoản đầu tư này của BHR đều có khả năng sinh lời khi bán lại”.

Eric Schwerin gửi email tháng 3 năm 2019 tới George Mesires (ảnh chụp màn hình Dailycaller).

Hồ sơ doanh nghiệp của BHR được truy cập hôm thứ Tư (16/12) cho thấy Hunter Biden hiện vẫn đang nắm giữ 10% cổ phần của mình trong BHR thông qua công ty riêng của anh ta. Vậy mà cha anh ta, ứng viên tổng thống Joe Biden vẫn không ngừng hứa hẹn rằng sẽ không có ai trong gia đình ông ta tham gia làm ăn kinh doanh với các tập đoàn hoặc chính phủ nước ngoài nếu ông ta được bầu làm tổng thống.

Tuần trước, Hunter Biden tiết lộ các công tố viên liên bang ở Delaware đã thông báo cho anh ta biết rằng anh ta đang bị điều tra thuế. Nhiều hãng truyền thông đưa tin cuộc điều tra này tập trung vào các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của Hunter.

Các email của Schwerin gửi cho Hunter Biden và Mesires nằm trên một bản sao phần cứng chiếc máy tính xách tay bị Hunter Biden bỏ lại tại một cửa hãng sửa chữa máy tính tại Delaware mà không đến lấy. Chiếc máy tính này đã được chủ cửa hàng đưa cho cựu Thị trưởng New York, luật sư riêng của TT Trump, Rudy Giuliani hồi tháng 10. LS Giuliani đã chia sẻ lại nội dung email cho tờ Daily Caller.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây