Trang tin Washington Free Beacon ngày 3/2 cho biết, theo các quan chức tình báo Mỹ, ông Lệnh Hoàn Thành – em trai cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch – đã tiết lộ một số thông tin tình báo bí mật của Bắc Kinh với chính phủ Mỹ.

Nguồn tin cho hay ông Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ chi tiết liên quan tới các quy trình để các nhà lãnh đạo Trung Quốc kích hoạt việc sử dụng vũ khí hạt nhân, gồm các bước chuẩn bị để các lực lượng hạt nhân tấn công và mật mã mở các kho vũ khí hạt nhân.

Các bí mật khác cũng được ông Lệnh tiết lộ còn bao gồm thông tin chi tiết về ban lãnh đạo Trung Quốc và nơi ở của họ, trong đó có khu Trung Nam Hải tại Bắc Kinh, trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các thông tin này được cho là có giá trị đối với các gián điệp mạng của Mỹ, đặc biệt là đối với các hoạt động tình báo mạng bí mật nhằm vào ban lãnh đạo Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), và Bộ An ninh Nội địa từ chối bình luận về vụ việc.

Các quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói rằng cho biết ông Lệnh có thể là người đào tẩu từ Trung Quốc nắm giữ thông tin nhiều quan trọng nhất về chính quyền Trung Quốc trong hơn 30 năm qua. Hiện ông được các cơ quan tình báo Mỹ bảo vệ chặt chẽ vì mật vụ chìm của Trung Quốc đại lục tại Mỹ đang cố gắng bắt hoặc thủ tiêu ông.

Các quan chức Trung Quốc xem trường hợp này là một vụ việc hình sự, trong khi chính phủ Mỹ xem vụ đào tẩu là vấn đề tình báo, khiến việc dẫn độ ông Lệnh về Trung Quốc ít có khả năng xảy ra.

Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc ông Dương Khiết Trì hồi tuần trước tại Bắc Kinh, nhưng không đề cập đến vụ việc của ông Lệnh Hoàn Thành.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: