Mourad Laachraoui, em trai kẻ đánh bom tự sát Najim Laachraoui, sẽ thi đấu tại Olympic Rio sau khi chiến thắng giải đấu tại Thụy Sĩ vào ngày 19/5.

Theo AFP, Mourad, 21 tuổi, đã giành HCV tại Giải vô địch Taekwondo châu Âu sau khi đánh bại Jesus Tortosa của Tây Ban Gia với tỷ số 6-3 trong trận chung kết hạng cân 54kg.

Anh của Mourad, lớn hơn 3 tuổi, là một trong những kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Brussels vào ngày 22/3. Anh ta cùng với hai người khác đã thực hiện các vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Bỉ làm 32 người chết. Những kẻ đánh bom tự sát này đã kích nổ bom tại sân bay Brussels và trong hệ thống tàu điện ngầm. Mười sáu người đã thiệt mạng tại sân bay và tổng cộng 270 người đã bị thương trong hai vụ tấn công.

IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngay sau đó.

Trong bức ảnh ghép không ghi ngày tháng được cung cấp bởi Cảnh sát Liên bang Bỉ tại thủ đô Brussels vào thứ Hai, ngày 21/3/2016, khuôn mặt kẻ tình nghi Najim Laachraoui đã được xác định rõ. (Ảnh: Belgian Federal Police via AP)
Trong bức ảnh ghép không ghi ngày tháng được cung cấp bởi Cảnh sát Liên bang Bỉ tại thủ đô Brussels vào thứ Hai, ngày 21/3/2016, khuôn mặt kẻ tình nghi Najim Laachraoui đã được xác định rõ. (Ảnh: Liên đoàn Cảnh sát Bỉ, qua AP)

Một vài ngày sau vụ đánh bom, Mourad cho biết anh đã bị “suy sụp” bởi những hành động của anh trai mình.

Theo AFP, nhà vô địch Taekwondo cho biết anh đã không nói chuyện với anh trai mình kể từ khi Najim rời Syria vào năm 2013. Mourad cũng giải thích rằng sự nghiệp thể thao của anh làm hai người rời xa nhau trong những năm qua.

“Gia đình chúng tôi có cùng những câu hỏi mà các bạn có”, anh cho biết vào thời điểm đó, “Anh ấy từng là một chàng trai tốt bung, thông minh. Tôi không thể tin được”.

Theo Haaretz, một tờ báo của Israeli, Mourad đã nói “Tôi không cố gắng hiểu, tôi đang cố gắng vượt qua và chuyển qua trang khác”.

Người em trai nói: “Tôi không hiểu tại sao anh tôi lại thay đổi  (thành khủng bố). Chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào khi anh ấy trở nên cực đoan hoá”.

Taekwondo taught me how to respect others and be respectful ! <3 #tkd #taekwondo #respect #russia #universiades

A post shared by Moouraad Laachraoui (@mouradidouda) on

Luật sư của Mourad nói: “Thật điên rồ, họ được sinh ra trong cùng một gia đình, họ nhận được sự giáo dục giống nhau, một người chuyển biến mọi việc thành trắng và một người thành đen, thậm chí rất, rất đen”.

Ông nói thêm: “Anh ấy không phải chịu trách nhiệm cho những hành động của anh trai mình”.

Đội tuyển Olympic Bỉ trước đó đã ca ngợi Mourad, gọi anh là một vận động viên “hứa hẹn” trong năm 2015.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Minh Đạo biên dịch.