Tại phiên khai mạc vào thứ Sáu (16/4) của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba, ông Raul Castro, em trai của cố chủ tịch Cuba Fidel Castro, đã xác nhận rằng ông sẽ trao quyền lãnh đạo cho thế hệ trẻ, theo Reuters.

Tuyên bố nghỉ hưu của ông Raul được xem là một sự đánh dấu việc chấm dứt sáu thập kỷ cầm quyền Đảng Cộng sản Cuba của hai anh em nhà Castro.

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện kéo dài 4 ngày, ông Raul, 89 tuổi, thông báo rằng ban lãnh đạo mới sẽ là những người trung thành với đảng, có nhiều thập kỷ kinh nghiệm làm việc, ”đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.

Vào năm 2018, ông Raul đã trao lại quyền chủ tịch nước cho ông Miguel Diaz-Canel, người từng giữ vai trò bí thư tỉnh ủy của hai tỉnh trước khi tham gia vào chính phủ Cuba.

“Tôi tin tưởng nhiệt thành vào sức mạnh, bản chất gương mẫu và sự hiểu biết của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ sẵn sàng cống hiến hết sức mình để bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội”, ông Castro nói với hàng trăm đại biểu của đảng tham dự sự kiện tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Havana.