Em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp gỡ các thành viên của một đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến thăm Bình Nhưỡng để tham gia các buổi giao lưu văn hoá, theo The Korea Herald.

Trưởng đoàn nghệ thuật Trung Quốc là ông Tống Đào (Song Tao), người đứng đầu bộ phận quốc tế của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tống và phái đoàn đã đến Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu (13/4) trong một dấu hiệu cải thiện mối quan hệ giữa hai nước kể từ chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng trước.

Em gái ông Kim, bà Kim Yo-jong đã tiếp đón phái đoàn của ông Tống. Bà Yo-jong hiện là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim hoan nghênh chuyên thăm của đoàn nghệ thuật Trung Quốc và đã nói chuyện với ông Tống trong một bầu không khí thân thiện, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin. 

“Bà ấy nói rằng chúng tôi sẽ hết sức chân thành lớn để các nghệ sĩ của Trung Quốc không cảm thấy bất tiện gì trong thời gian họ ở Bình Nhưỡng, đồng thời mong muốn các ‘đồng chí’ Trung Quốc có thời gian thoải mái, và các hoạt động biểu diễn của đoàn nghệ thuật sẽ được gặt hái thành công”, KCNA cho biết. 

KCNA cũng báo cáo rằng Vụ Quốc tế của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động đã tổ chức tiếp đón đoàn kịch nghệ tại khách sạn Koryo vào tối thứ Sáu.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Triều Tiên, Ri Su-yong cho biết, chuyến thăm của đoàn nghệ thuật Trung Quốc “có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển tiếp và phát triển tình hữu nghị Triều Tiên-Trung Quốc vào thời điểm mối quan hệ giữa hai nước “bước vào một giai đoạn mới” sau cuộc thăm viếng của lãnh đạo Kim Jong Un tới Trung Quốc. 

Theo ông Tống Đào, chuyến thăm của đoàn nghệ thuật là bước đi đầu tiên để thực hiện thỏa thuận quan trọng giữa lãnh đạo hai nước và thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc – Triều Tiên, theo KCNA. 

Minh Đức