Em gái của Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong – sẽ đến Hàn Quốc vào ngày thứ Sáu (09/02/2018) để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Bà là một trong số 23 thành viên của một phái đoàn cao cấp của Triều Tiên do ông Kim Yong Nam – Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên – dẫn đầu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc (cơ quan chuyên phụ trách các vấn đề liên Triều) cho biết, Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul thông qua đường dây nóng Bàn Môn Điếm (Panmunjom) rằng, 3 đại biểu sẽ đi cùng với ông Kim Yong Nam tham dự Thế vận hội bao gồm:

  1. Bà Kim Yo Jong, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tuyên truyền và Cổ động Triều Tiên.
  2. Ông Choe Hwi, Chủ tịch Uỷ ban Hướng dẫn về Thể thao Quốc gia Triều Tiên.
  3. Ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương về Hòa bình Thống nhất Triều Tiên.

Triều Tiên nói rằng các thành viên khác của phái đoàn gồm có 3 phóng viên và 16 nhân viên hỗ trợ.

Kim Yo Jong
Bà Kim Yo Jong, người em gái quyền lực của lãnh đạo Kim Jong Un trong một bức ảnh hiếm hoi chụp với các quân nhân Triều Tiên. (Ảnh: UK Express)

Bà Kim Yo Jong, năm nay khoảng 30 tuổi, được bổ nhiệm làm Ủy viên Dự khuyết của Bộ Chính trị Triều Tiên, trong một cuộc họp vào tháng 10/2017. Giới chuyên gia nhận định ông Kim Jong Un bổ nhiệm em gái làm Ủy viên Dự khuyết trong Bộ Chính trị Triều Tiên, để bà Yo Jong bắt đầu thay thế người cô của ông, bà Kim Kyong Hee. Bà Kim Kyong Hee từng nằm trong vòng tròn quyền lực thân tín bên cạnh cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, nhưng nay không còn thể hiện nhiều vai trò trong chính quyền Kim Jong Un.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ gặp mặt trực tiếp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các nhà lãnh đạo khác trên khắp thế giới. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong chương trình tên lửa hạt nhân của Kim Jong Un vẫn còn đang ở mức độ nghiêm trọng, bởi vì Washington giữ thái độ thận trọng với động cơ của Bình Nhưỡng khi tham gia Thế vận hội lần này.

Bà Kim Yo Jong sinh ngày 26/09/1987, và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Ông Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol. Bà Yo Jong đã kết hôn với ông Choe Song, con trai Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae, người quyền lực thứ hai tại Triều Tiên, hồi đầu năm 2015.

Cuộc hôn nhân này là một dấu hiệu cho thấy vai trò và ảnh hưởng chính trị đang ngày một gia tăng của em gái ông Kim Jong Un trong các hoạt động của chính quyền Triều Tiên.

Hóa Khoa