Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trở thành tiêu điểm chú ý tại Thế vận hội Pyeongchang.

Người phụ nữ 31 tuổi này là thành viên đầu tiên của gia tộc lãnh đạo Triều Tiên đặt chân tới Hàn Quốc sau thời chiến.

Một video lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội ngay đã cho thấy một hình ảnh đặc biệt nổi bật: Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đang mỉm cười và vỗ tay trong khi Kim Yo Jong lặng lẽ, đứng sau lưng và ném ra một cái nhìn sắc lạnh tới ông Pence.

Em gái Kim Jong Un
Em gái Kim Jong Un liếc xéo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Thế vận hội Pyeongchang 2018 (Ảnh chụp từ video)

Cư dân mạng có tên Philip Bump đã đăng bức ảnh động ghi lại cảnh tượng này trên mạng xã hội Twitter kèm lời bình luận: “Em gái của Kim Jong Un ném cái nhìn chết người tới ông Pence”. Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng gỡ bỏ bức ảnh sau khi thu hút sự chú ý của báo chí và cộng đồng mạng. Không rõ nguyên nhân vì sao anh vội vàng gỡ bỏ cảnh tượng gây sốt này.

Phó Tổng thống Pence đã hoàn toàn phớt lờ sự hiện diện của em gái Kim Jong Un và phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội. Ông và Yo Jong ngồi gần nhau, nhưng hai người không hề chào hỏi, bắt tay, một sự lạnh nhạt tương phản với thái độ niềm nở của Tổng thống Hàn Quốc Kim Jong Un dành cho những người đồng hương cũ đến từ miền Bắc.

Trước khi đến Hàn Quốc, Phó Tổng thống Pence cho biết mục tiêu của ông là tăng cường mối quan hệ với các nhà lãnh đạo hai nước đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cô lập miền Bắc, theo Business Insider.

Triều Tiên và Hàn Quốc từng là một quốc gia thống nhất, cho đến khi Thế chiến thứ II kết thúc vào năm 1945, hai miền bị chia cắt với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán sáp nhập thất bại và hai miền xây dựng chính phủ độc lập vào năm 1948.

Với sự hậu thuẫn của Liên Xô, miền bắc thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dưới sự cầm quyền của Đảng Lao động Triều Tiên, và người lãnh đạo tối cao là ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Trong khi đó, miền nam bán đảo Triều Tiên thành lập chính phủ Hàn Quốc theo chủ nghĩa tư bản.

Ngày nay, hàng triệu người dân Triều Tiên đang sống trong đói khổ, lầm than dưới chế độ Kim Jong Un, trong khi chính quyền nước này vẫn tiếp tục tuyên truyền rằng Hàn Quốc là mảnh đất nghèo khó, nơi binh lính Mỹ giết hại trẻ em và hãm hiếp phụ nữ.

Mai Liên