Một số nguồn tin ngoại giao với kiến ​​thức sâu rộng về ý định của Triều Tiên nói rằng em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là Kim Yo Jong khi có một “cơ hội tốt” sẽ mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng “đôi khi là trong năm nay”, theo CNN.

Lời mời có thể được đưa ra tại một bữa tiệc chào đón theo lịch trình vào thứ bảy 10/2 giữa tổng thống Moon và Kim Yo Jong.

Trong khi nguồn tin nói “không có gì là cuối cùng”, một ngày tiềm năng cho một chuyến thăm có thể là ngày 15/8, ngày hai miền Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản năm 1945, một thời điểm được đánh dấu bởi cả hai miền Triều Tiên.

Kim Yo Jong em gái của Kim Jong Un đến Hàn Quốc. (Ảnh: Guadian)

Hoa Kỳ tuyên bố sự vận động chính trị của Triều Tiên có thể đe dọa làm lu mờ Thế vận hội mùa đông PyeongChang, bắt đầu chính thức khai mạc vào hôm nay 9/2.

Vào đêm trước của Thế vận hội, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh quân sự với hàng ngàn lính đi bộ binh, số lượng máy bay tăng vọt và bốn tên lửa mới và tinh vi nhất của Bình Nhưỡng là Hwasong-15.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã theo dõi tất cả mọi thứ từ một ban công ở trên và đưa ra một bài diễn thuyết sôi nổi.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã theo dõi tất cả mọi thứ từ một ban công. (Ảnh: CNN)

Các nguồn tin nói rằng đáng chú ý là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không đề cập đến từ “hạt nhân” trong bài phát biểu của mình, thay vào đó chỉ nói đất nước mình đã “phát triển thành một thế lực quân sự đẳng cấp thế giới”.

Hình ảnh được phát trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy sự hình thành rất lớn của những người đi diễu hành, nhiều xe tăng và vũ khí. Tuy nhiên, các nguồn tin nói kế hoạch diễu hành đã bị thu nhỏ lại vào phút chót.

Các nguồn tin nói lời mời tổng thống Moon tới thăm Triều Tiên có thể là sự tiếp nối của những nỗ lực của Bình Nhưỡng chia cắt mối quan hệ giữa Seoul và Washington.

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố họ không có ý định gặp Hoa Kỳ tại Thế vận hội, nhưng Kim Yo Jong dự kiến ​​sẽ sử dụng chuyến thăm của mình tới Hàn Quốc nhằm làm tan băng mối quan hệ với Trung Quốc, nước đang đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng có lên Triều Tiên, đã làm thâm hụt thương mại hàng tỷ đô la giữa hai nước.

Minh Đức