Danh sách đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh được xác nhận muộn màng của Triều Tiên đã được mở rộng vào phút chót trước cuộc họp lịch sử của hai nhà lãnh đạo trong khu vực phi quân sự, theo SCMP.

Em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong đã có mặt trong đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên tại cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Sáu 27/4 trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên được giữ cân bằng.

Triều Tiên đã xác nhận các đại biểu của mình vào thứ Năm (26/4). Sau khi biết những người được Kim Jong Un dự định mang theo đến hội nghị liên Triều, Hàn Quốc sau đó cũng mở rộng danh sách của mình trong một động thái cuối cùng.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự chia tách Triều Tiên và Hàn Quốc trong 65 năm. Đây là cuộc đàm phán thứ ba giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Hiệp định đình chiến năm 1953 kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Sự bổ sung của Kim Yo-jong trong phái đoàn Triều Tiên đã chỉ ra vị thế của cô khi cô xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2, nơi cô dẫn đầu sự ‘quyến rũ’ của Triều Tiên và trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình Kim đến thăm Hàn Quốc.

Danh sách thứ tự đoàn đại biểu của Triều Tiên:

1 – Kim Yong-nam, người đứng đầu danh nghĩa của nhà nước

Kim Yong-nam là Chủ tịch của Hội đồng nhân dân tối cao, một vị trí mà ông đã giữ từ năm 1998. 

Kim Yong-nam là Chủ tịch của Hội đồng nhân dân tối cao, một vị trí mà ông đã giữ từ năm 1998. (Ảnh: SCMP)

2 – Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un 

Kim Yo-jong đã tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 với tư cách là sứ giả của anh trai cô. 

Cô được cho là cái tai của anh trai cô – thậm chí còn cao hơn cả các quan chức quân sự cấp cao, những người sẽ đi cùng Kim Jong-un tới Bàn Môn Điếm. 

Kim Yo-jong đã tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 với tư cách là sứ giả của anh trai cô. (Ảnh: SCMP)

3 – Kim Yong-chol, người đứng đầu Tình báo quốc gia 

Kim Yong-chol cũng là thành viên của phái đoàn Olympic Triều Tiên vào tháng Hai. Sự hiện diện của ông đã gây ra một cuộc tranh cãi, do cáo buộc ông này đứng sau vụ tấn công đánh chìm tàu ​​chiến Cheonan của Hàn Quốc năm 2010 giết chết 46 người. 

Kim Yong-chol, người đứng đầu tình báo quốc gia. (Ảnh: SCMP)

4 – Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban thể thao quốc gia 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản đối với ông Choe vào năm ngoái khi ông là Phó giám đốc của Ban Tuyên truyền và kích động của Đảng lao động Triều Tiên, kiểm soát các thông điệp về tư tưởng thông qua các phương tiện truyền thông, nghệ thuật và văn hóa.

Nhưng LHQ đã cho phép ông tham dự Thế vận hội mùa đông vừa qua tại Hàn Quốc. 

Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban thể thao quốc gia. (Ảnh: SCMP)

5 – Ri Su-yong, phó chủ tịch về các vấn đề quốc tế của Đảng Lao động Triều Tiên

Ông Ri đã gặp ông Tống Đào, người đứng đầu bộ phận Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 khi ông Tống đến thăm Bình Nhưỡng. 

Ri Su-yong, phó chủ tịch về các vấn đề quốc tế của Đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: SCMP)

6 – Ri Myong-su, Tổng Tham Mưu Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên 

Ông Ri là một trợ lý cho cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và là người đứng đầu Bộ An ninh Nhân dân, làm cho ông ta trở thành một trong “Tốp 3”, một nhóm các quan chức luôn nằm trong đoàn tùy tùng của lãnh đạo.

Ri Myong-su, người đứng đầu Tổng Tham Mưu Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên. (Ảnh: NKNews)

7 – Pak Yong-sik, Bộ trưởng quốc phòng của Triều Tiên 

Ông Pak là một trong bốn quan chức cấp cao của Triều Tiên bị Hoa Kỳ đóng băng tài sản và cấm du lịch trong năm 2017. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik (người trong ảnh khoanh màu đỏ) tham gia một cuộc thị sát với Chủ tịch Kim Jong-un. (Ảnh: Pinterest)

8 – Ri Yong-ho, Bộ trưởng Ngoại giao 

Ông Ri đã được thăng chức Bộ trưởng Ngoại giao vào tháng 5/2016. Ông Ri là một nhà đàm phán trung ương trong cuộc hội của 6 quốc gia do Trung Quốc tổ chức về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ri Yong-ho, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: SCMP)

9 – Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon (trái) và Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon bắt tay trong cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

Minh Đức