Người ta gọi em là “cô bé phép màu”, vì khi đưa vào trung tâm điều trị bệnh Ebola, bé chỉ 6 ngày tuổi và đã sống sót kỳ diệu sau đó.

Bộ Y tế Congo cho biết bé nhỏ tuổi nhất đã vượt qua dịch bệnh Ebola nguy hiểm thứ 2 trên thế giới hiện nay. Mẹ của bé, người mắc bệnh Ebola đã chết sau khi sinh con. Bé đã được trung tâm điều trị ở Beni cho xuất viện vào thứ Tư (12/12).

Bé về nhà trong vòng tay của cha và dì. Cuối ngày thứ Năm, Bộ đã đăng trên Twiiter một bức ảnh của bé có cái miệng nhỏ xíu, được quấn tã, xung quanh là những người chăm sóc bé 24h/ngày trong nhiều tuần.

Các chuyên gia trong Bộ Y tế Congo cho biết số lượng lớn trẻ em mắc bệnh Ebola đáng lo ngại trong đợt bùng phát này, hiện có 515 trường hợp, trong đó có 467 trường hợp đã được xác nhận và có 255 trường hợp đã tử vong.

Em bé sống sót kỳ diệu được đặt tên là Benedicte. Trong đoạn phim được UNICEF chia sẻ, bé ở trong một khu điều trị cách ly, được ôm trong vòng tay của các nhân viên y tế với các thiết bị bảo vệ. Ông Thomas, cha của bé Benedicte nói: “Đây là đứa con đầu tiên của tôi. Tôi thật sự không muốn mất bé. Bé là niềm hy vọng của tôi.” Lúc đó, ông nhìn chằm chằm vào con gái qua lớp nhựa bảo vệ trong suốt.

Hiện nay, số trẻ em mắc bệnh chiếm 1/3 trong đợt bùng phát này, UNICEF cho biết vào đầu tuần. Một trong 10 trường hợp mắc bệnh Ebola là một bé dưới 5 tuổi, những đứa trẻ bị Ebola có nguy cơ tử vong cao hơn người lớn. Mặc dù Ebola thường lây nhiễm cho người lớn, nhưng trẻ em bị mắc bệnh khi chúng chăm sóc cho người nhiễm bệnh.

Theo báo cáo trước đây, các chuyên gia nghi ngờ việc lây lan bệnh Ebola ở trẻ sơ sinh chỉ có thể xảy ra qua sữa mẹ hoặc tiếp xúc gần với cha mẹ bị nhiễm bệnh. Vì Ebola thường lây lan qua các chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh.

Cho đến nay, có hơn 400 trẻ em bị mồ côi hoặc không có người lớn bên cạnh vì thân nhân của các bé có thể trải qua nhiều tuần điều trị ở các trung tâm, UNICEF cho biết. Do đó, một trường mẫu giáo đã được mở bên cạnh trung tâm điều trị ở Beni để hỗ trợ những đứa trẻ nhỏ nhất có cha mẹ mắc bệnh.

Hiện nay, Congo chuẩn bị tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 23/12, trong tình trạng bất ổn đang diễn ra.

Nhã Phúc