Chỉ hai giờ sau khi chào đời vào đêm giao thừa, lúc đồng hồ điểm tiếng chuông 12 giờ đêm, mở ra năm mới 2019, thì em bé sơ sinh Lee Yoon Seol ở Daejeon, Hàn Quốc bỗng chốc được tính 2 tuổi, theo AP News.

Ông bố trẻ tên Lee Dong Kil nói rằng, con gái anh được sinh ra tại thành phố trung tâm Daejeon, Hàn Quốc vào lúc 10 giờ tối ngày 31/12 năm ngoái. Khi con chào đời, anh đã vui mừng thông báo tin này cho gia đình và bạn bè trên mạng xã hội. Mọi người liên tục chúc mừng vợ chồng anh. Một tiếng sau, khi năm mới bắt đầu, họ lại gọi điện chúc mừng anh lại lần nữa vì con anh đã được tròn 2 tuổi.

Anh Lee nghĩ: “À đúng rồi, bé con đã được 2 tuổi, mặc dù mới chỉ 2 giờ kể từ lúc chào đời. Nhưng cái gì thế nhỉ!”

Ông bố Lee năm nay 32 tuổi nếu tính theo lịch quốc tế, nhưng nếu ở Hàn Quốc thì anh đã 34 tuổi.

Anh Lee Dong Kil, vợ và con gái trong lễ kỷ niệm 100 ngày sau khi bé chào đời. (Ảnh: AP)

Theo ông Jung Yonhak, một quản lý cao cấp tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc cho biết, có thể là người Hàn Quốc cổ đại đã quan tâm rất nhiều về năm lúc mà họ được sinh ra trong chu kỳ 60 năm theo văn hóa Trung Hoa, nhưng không có niên lịch và họ đã không quan tâm đến ngày chính xác mà họ được sinh ra. Vì vậy, họ bỏ qua ngày sinh của mình và thay vào đó là đánh dấu được thêm một tuổi vào ngày Tết Nguyên đán.

Điều này sau đó đã thay đổi, khi Hàn Quốc bắt đầu chuyển sang theo lịch phương Tây, có thể vì vậy ngày Tết dương lịch là vào ngày 1/1. Còn Triều Tiên sử dụng hệ thống tính toán theo phương Tây nhưng họ tuân theo lịch riêng do cựu chủ tịch Kim Il Sung lập ra.

Các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Việt Nam ngày nay đã bỏ cách tính tuổi theo âm lịch giữa bối cảnh luồng văn hóa phương Tây. Hàn Quốc đã chính thức sử dụng cách tính toán kiểu phương Tây vào đầu những năm 1960. Nhưng người dân vẫn dùng cách tính cũ trong cuộc sống hàng ngày. 

Anh Ahn Chang-gun ở thành phố phía Đông Nam GimHae nói rằng, anh cảm thấy trống rỗng, khi đứa con đầu lòng bỗng nhiên trở thành đứa trẻ 2 tuổi vào ngày 1/1/2013, chỉ khoảng 2 tuần sau khi bé chào đời. Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng anh mới có được đứa con đầu lòng, do vậy anh cảm thấy thật bất ngờ khi con được 2 tuổi mà anh chưa làm được điều gì cho bé.

videoinfo__video2.dkn.tv||aacae40a6__

Cha mẹ có con được sinh ra vào tháng 12 thường lo lắng việc con mình bị tụt lại phía sau so với những đứa trẻ khác cùng năm, mặc dù lo lắng này sẽ không còn khi chúng ngày càng lớn.

Vào tháng 1, nhà lập pháp Hwang Ju-hong đã lập một dự luật để yêu cầu chính phủ đưa thời gian theo tiêu chuẩn quốc tế vào các tài liệu chính thức, và khuyến khích người dân Hàn Quốc dùng cách tính này trong cuộc sống hàng ngày. 

“Mục đích của nó là để giải quyết sự nhầm lẫn và kém hiệu quả do sử dụng hỗn hợp các hệ thống đếm tuổi”, ông Hwang nói.

Văn phòng của ông Hwang cho biết, dự kiến trong những tháng tới sẽ có một cuộc thảo luận của quốc hội Hàn Quốc và một phiên họp công khai về vấn đề này.

Nhã Phúc