Theo BBC, hôm qua (10/11), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo rằng khoảng 11 triệu trẻ em ở khu vực đông và nam châu Phi có thể rơi vào cảnh thiếu ăn, bệnh tật và thậm chí thiếu nước sạch bởi vì hiện tượng El Nino cực đoan năm nay.

El Nino năm nay đã gây ra tình trạng hạn hán tồi tệ nhất cho Ethiopia, quốc gia nằm ở đông Phi.

Tác động của hiện tượng thời tiết này cũng đặc biệt nghiêm trọng ở Somalia, đất nước đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt.

Trong thông báo của mình, UNICEF nói rằng 8,2 triệu người Ethiopia đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực, trong đó 350.000 trẻ em nước này đang cần điều trị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Trong khi đó, vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi hiện tượng thời tiết này, gây ra do các dòng biển ấm tăng cường vận động, cũng có thể mang đến lũ lụt cho một số khu vực ở Ethiopia trong những tháng tới.

Chính phủ Ethiopia thông báo rằng họ vẫn còn đủ dự trữ lương thực và sẽ tiếp tục gửi cứu trợ tới những vùng bị hạn hán.

Tại nước láng giềng Somalia, El Nino cũng được dự đoán sẽ mang tới lũ lụt nghiêm trọng trong thời gian tới. UNICEF cho biết hơn 3 triệu người nước này đang cần cứu trợ do hậu quả của thời tiết cực đoan khiến họ rơi vào tình trạng đói khổ, bệnh tật.

Chính phủ Kenya ước tính khoảng 2,5 triệu trẻ em của họ có thể phải chịu hậu quả do lũ lụt, sạt lở đất và các loại bệnh tật có liên quan tới El Nino.

Ở các nước phía nam châu Phi như Zimbabwe, Malawi và South Africa thì El Nino đã mang đến nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ qua.

UNICEF cũng cảnh báo về nạn trẻ em suy dinh dưỡng, thiếu nước uống và ngành nông nghiệp bị tàn phá nghiêm trọng ở những quốc gia này.

Hậu quả có thể lan ra đến nhiều thế hệ, trừ khi những khu vực bị ảnh hưởng bởi El Nino nhận được hỗ trợ, trong khi ruộng đồng bị tàn phá và thiếu tiếp cận tới nước uống đang khiến trẻ em ở đây suy dinh dưỡng và đối mặt với các loại bệnh chết người”, UNICEF cho biết trong một thông báo có tên “A Wake Up Call: El Nino’s Impact on Children” (tạm dịch: “Cảnh báo khẩn cấp: Tác động của El Nino lên trẻ em”).

Các nhà khoa học cho biết năm nay El Nino hoành hành ở mức kỷ lục, tác động mạnh mẽ tới thời tiết khắp nơi trên thế giới và khiến nhiệt độ rơi vào ngưỡng nóng nhất trong nhiều thập kỷ qua ở mùa hè vừa rồi. Trong thời gian tới, El Nino sẽ tiếp tục gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng nhất đến trẻ em ở các cộng đồng nghèo đói và lạc hậu Châu Phi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: