Ecuador đang tiến hành kiểm tra tình trạng pháp lý và có thể xiết chặt yêu cầu nhập cảnh đối với người nhập cư Venezuela, sau khi một người đàn ông Venezuela sát hại bạn gái đang mang thai, theo Reuters.

Một người đàn ông Venezuela đã giữ nạn nhân của mình trên một con phố đông đúc ở thành phố Ibarra, Ecuador trong khoảng 1 giờ, vào tối 19/1, trước khi ra tay đâm chết cô. Sau đó anh ta bị cảnh sát bắt giữ.

Đây là vụ giết người đầu tiên được báo cáo là do một công dân Venezuela gây ra, kể từ khi hàng trăm ngàn người Venezuela đã đến Ecuador sau khi họ chạy trốn khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ.

“Tôi đã ngay lập tức ra lệnh thành lập các đơn vị để kiểm soát người nhập cư Venezuela, duy trì tình trạng bình ổn trên đường phố, tại nơi làm việc và tại biên giới”, ông Lenin Moreno, tổng thống Ecuador viết trên Twitter.

“Ecuador đang và sẽ là một đất nước hòa bình. Tôi sẽ không cho phép bất kỳ tên tội phạm nào phá hủy điều đó”, ông nói.

Bộ trưởng nội vụ của Ecuador, bà Maria Paula Romo cho biết bà đã sa thải cảnh sát trưởng thành phố Ibarra, vì không ngăn chặn được vụ giết người, mà theo bà, các sĩ quan có thể ngăn chặn bằng cách sử dụng vũ lực.

Theo Reuters, ước tính khoảng 1,3 triệu người Venezuela di cư vào Ecuador để chạy trốn khỏi tình trạng siêu lạm phát, khan hiếm thực phẩm và thuốc men đang diễn ra tại Venezuela.

Chủ tịch hiệp hội những người Venezuela ở Ecuador, ông Daniel Regalado, cho biết vụ giết người gây ảnh hưởng đến người Venezuela ở Ecuador.

“Đây là trường hợp riêng biệt và họ không liên quan đến cộng đồng người Venezuela ở Ecuador”, ông Regalado nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thục Nhã

Từ Khóa: