Tờ DW đưa tin, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đang bị chỉ trích vì tăng giá khí đốt trong bối cảnh các công đoàn và các nhóm khác kêu gọi giảm giá và miễn trừ cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở các thành phố của Ecuador hôm thứ Ba (26/10). Họ lập rào chắn và đụng độ với cảnh sát, bày tỏ sự phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Lasso.

Các cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo quyết định tăng giá xăng dầu.

Tuần trước, ông Lasso đã chọn phương án tăng giá xăng có chỉ số octan cao lên mức cố định 2,55 đô-la một gallon và dầu diesel lên 1,9 đô-la một gallon. Trong khi đó, loại xăng có chỉ số octan cao là loại nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất ở Ecuador.

Nhà tổ chức biểu tình Julio Cesar nói với hãng tin AFP: “Chúng tôi đưa ra quyết định này khi phải đối mặt với các biện pháp kinh tế mới đang ngày càng chà đạp dân số, công nhân vận tải và cộng đồng của chúng tôi”. 

Khi những người biểu tình xuống đường, giao thông đã bị gián đoạn tại 5 trong số 24 tỉnh của Ecuador.

Chính phủ đã triển khai cảnh sát và binh sĩ để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Cảnh sát đã phóng các thùng hơi cay tại ít nhất một địa điểm để kiểm soát đám đông. Các nhà chức trách cho biết, ít nhất 37 người đã bị bắt.

Từng là chủ ngân hàng, các chính sách kinh tế của Tổng thống Lasso đã “vào tầm ngắm kỹ lưỡng” khi đất nước này phải đối mặt với sự suy sụp kinh tế ngày càng trầm trọng bởi đại dịch, tội phạm bạo lực và sự bất bình của công chúng trên diện rộng. 

Tuần trước, ông Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày để giải quyết tình trạng tội phạm và bạo lực gia tăng do những kẻ buôn bán ma túy ở nước này gây ra.