Bộ Ngoại giao Ecuador tạm thời hạn chế quyền truy cập mạng của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, hiện đang tị nạn trong Đại sứ quán nước này tại Vương quốc Anh.

Trong bản tuyên bố ngày hôm qua (18/10), Bộ ngoại giao Ecuador cho rằng “nhiều văn bản” do WikiLeaks công bố đã có ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ, và rằng chính phủ Ecuador “không can thiệp vào quá trình bầu cử bên ngoài, cũng không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào”, theo CNN.

Ecuador cũng khẳng định việc hạn chế này sẽ không ngăn cản WikiLeaks “thực hiện các hoạt động báo chí của mình.”

WikiLeaks cho biết hôm 17/10 rằng “Ecuador đã cắt đường internet của ông Assange vào thứ Bảy, lúc 17:00 GMT”, ngay sau khi WikiLeaks công bố 3 bài phát biểu của bà Hillary Clinton về Goldman Sachs.

Chính quyền Obama hôm qua cho biết họ tin rằng Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng gần đây vào các email về cuộc bầu cử Mỹ sắp tới nhằm can thiệp vào quá trình này.

“Chúng tôi tin rằng, dựa trên phạm vi và sự nhạy cảm của những nỗ lực này, mà chỉ có các quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thể chỉ đạo các hoạt động này”, Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết hôm 14/10 trong một tuyên bố chung.

“Vụ tiết lộ gần đây về các email bị tấn công trên các trang web như DCLeaks.com và WikiLeaks và bởi tin tặc Guccifer 2.0 là phù hợp với các phương pháp và động cơ của các nỗ lực mà Nga chỉ đạo”, tuyên bố nói thêm.

“Những vụ trộm cắp và tiết lộ thông tin là nhằm can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ. Hoạt động như vậy không phải là mới đối với Moscow – Người Nga đã sử dụng chiến thuật và kỹ thuật tương tự, chẳng hạn trên khắp châu Âu và lục địa Á-Âu, để tác động đến dư luận ở đó”.

Thông báo này đề cập đến vụ tấn công email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ và các trang web của các tổ chức có liên kết với Đảng Dân chủ được tiết lộ hồi tháng 7.

Mai Lan

Xem thêm: