Văn phòng Tổng thống Philippines hôm thứ Tư (18/9) đã đưa ra tuyên bố bào chữa cho một thỏa thuận gây tranh cãi, trong đó cho phép một công ty viễn thông do Trung Quốc hậu thuẫn được thiết lập các cơ sở truyền thông trên các căn cứ quân sự của Philippines.

Theo Financial Times, lực lượng vũ trang Philippines tuần trước đã ký một bản ghi nhớ thỏa thuận với Dito Telecommunity Corp, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mới của đất nước. Theo thỏa thuận này, Dito sẽ xây dựng và quản lý các tháp truyền thông và các thiết bị khác trong các doanh trại và cơ sở quân sự của Philippines.

Dito là doanh nghiệp Philippines thuộc sở hữu của ông Dennis Uy, một người bạn thân của Tổng thống Rodrigo Duterte cũng là người tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Duterte năm 2016. Điều đáng lo ngại hơn nữa là cổ đông nước ngoài chủ yếu của công ty này là China Telecom, một doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc được chính quyền Bắc Kinh hậu thuẫn, theo Financial Times. 

Ông Martin Andanar, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Tổng thống Duterte, hôm thứ Tư tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ không có vi phạm về an ninh vì các biện pháp bảo vệ sẽ được áp dụng như là một cấu phần của các giao thức bảo mật”.

Thỏa thuận giữa quân đội Philippines và Dito được đưa ra trong lúc Tổng thống Duterte bị chỉ trích gay gắt vì lập trường mềm yếu với Bắc Kinh, sau khi ông gác bỏ phán quyết Biển Đông để theo đuổi các dự án năng lượng ở ngoài khơi với Trung Quốc.

Phán quyết Biển Đông năm 2016 của tòa án quốc tế ở La Hay, Hà Lan, là một chiến thắng theo đơn kiện của Philippines từ năm 2013 nhằm phản đối yêu sách chuyền của Trung Quốc.

Bà Leni Robredo, phó tổng thống Philippines, tuần trước nói rằng người dân đang lo ngại rằng ông Duterte đã “bán mình” cho Trung Quốc, đồng thời hối thúc ông phải có quan điểm cứng rắn hơn đối với lợi ích của Philippines ở Biển Đông.

Một quan chức Philippines có hiểu biết về thỏa thuận mới này nói với Inquirer rằng Manila thậm chí còn không thể bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, thì “đối với không gian mạng cũng thế thôi”.

Ông nói: “Liệu Trung Quốc có ngu đến mức nói rằng ‘chúng tôi sẽ tấn công mạng các công’? Một khi chúng ta bị tấn công bởi các mối đe dọa và phần mềm độc hại tiên tiến, chúng ta sẽ bị bắt làm con tin”.