Phát ngôn viên của Philippines một lần nữa lại phải đứng ra biện minh cho tuyên bố gây sốc gần đây nhất của Tổng thống Duterte khiến cộng đồng quốc tế và người Do Thái bất bình.

Lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte đã ví bản thân với Adolf Hitler vào hôm 30/9 và rằng ông “hạnh phúc” khi giết hơn ba triệu người nghiện và người bán ma túy ở Philippines. Tuyên bố này đã dẫn đến sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và gây ra sự tức giận trong cộng đồng Do Thái, theo hãng tin Sputnik.

Nếu Đức có Hitler, thì Philippines có …”, Tổng thống Duterte nói, dừng lại và chỉ vào chính mình. “Bạn biết các nạn nhân của tôi. Tôi muốn (họ) đều là tội phạm để kết thúc vấn đề của đất nước tôi và bảo vệ thế hệ tiếp theo khỏi diệt vong.”

Hitler tàn sát 3 triệu người Do Thái. Bây giờ có 3 triệu, nó là gì, 3 triệu người nghiện ma túy (ở Philippines), có đấy“, ông Duterte nói. “Tôi sẽ hạnh phúc khi tàn sát họ.” Kể từ Tổng thống Duterte nhậm chức vào ngày 30/, hơn 3.100 người đã bị giết, hầu hết trong số họ bị cáo buộc sử dụng và buôn bán ma túy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng ông nhận thấy ý kiến của Tổng thống Duterte là “vô cùng đáng lo ngại”, nhưng từ chối cho biết liệu phát ngôn gây tranh cãi này có gây ra hậu quả gì hay không.

Bản thân Mỹ cũng bị vướng vào tình huống khó xử khi ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ Obama là con trai của một ả điếm chỉ vài tuần sau khi tuyên bố Hoa Kỳ phải ngừng can thiệp vào Philippines.

Hồi tháng 8, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Philippines, ông Duterte có phát biểu thẳng thừng khác với binh lính Philippines rằng: “Tôi đã cãi nhau với đại sứ (của ông Kerry). Tôi bảo ông ta rằng đại sứ của ông là một đứa con trai đồng tính của một ả điếm. Ông Kerry đã đến đây và chúng tôi đã đi ăn cùng nhau, và ông ta để lại cho tôi và Delfin 33 triệu đô la Mỹ… Tôi nói OK, có khi chúng ta nên xúc phạm họ nhiều hơn để gã khùng này chi tiền nhiều hơn để làm hòa.”, theo NSNBC.

Bất chấp những tuyên bố thất thường của ông Duterte, Hoa Kỳ tới nay vẫn muốn duy trì Philippines là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn Philippines, nhận thấy phản ứng tiêu cực về sự ví von tới Hitler, giải thích rằng “Tổng thống nhận thức được ý nghĩa sâu sắc về những gì người Do Thái đã trải qua, đặc biệt là lịch sử bi thảm và đau đớn của họ. Chúng tôi không muốn coi nhẹ sự mất mát sâu sắc của 6 triệu người Do Thái trong cuộc tàn sát – đó là thời kỳ đen tối trong câu chuyện của dân tộc họ“.

Tuy nhiên, phát ngôn viên không xin lỗi hay sửa đổi lời kêu gọi giết ba triệu người sử dụng hoặc buôn bán ma túy tại Philippines, thay vào đó cho rằng lời kêu gọi về việc giết người hàng loạt có thể lý giải được khi xét “rằng cuộc tàn sát người Do Thái là một nỗ lực tiêu diệt thế hệ tương lai của người Do Thái, còn việc giết người liên quan đến ma túy là kết quả của hoạt động cảnh sát hợp pháp … nhưng sẽ dẫn đến sự cứu rỗi cho thế hệ tiếp theo của Philippines “.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: